Nga bắt giữ 3 chuyên gia an ninh mạng vì tội phản quốc

Nga đã bắt giữ hai chuyên gia an ninh mạng thuộc Cơ quan An ninh (FSB) và một chuyên gia làm việc tại một công ty phần mềm vì tội phản quốc, BBC đưa tin ngày 2/2.
Cảnh sát Nga tiến hành một vụ bắt giữ (Ảnh minh họa: Reuters)
Cảnh sát Nga tiến hành một vụ bắt giữ (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo BBC, Sergei Mikhailov, phó giám đốc Văn phòng An ninh Thông tin của FSB và Dmitry Dokuchayev, một chuyên gia an ninh mạng của FSB cùng Ruslan Stoyanov, chuyên gia thuộc tập đoàn phần mềm Kaspersky đã bị bắt giữ vì nghi làm việc nhằm phục vụ cho lợi ích của Mỹ.

Một số báo cáo cho biết việc bắt giữ 3 chuyên gia trên trên có thể liên quan đến cáo buộc Nga tấn công vào hệ thống mạng của một số tổ chức chính trị Mỹ trong cuộc bầu cử ở nước này hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, các cáo buộc phản quốc trên không liên quan đến việc Washington nghi ngờ Moscow đứng sau những vụ tấn công mạng nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ trước đây.

Trong khi đó, theo nguồn tin của Sputnik, các nhân viên FSB bị nghi ngờ chuyển giao thông tin tình báo cho cơ quan tình báo nước ngoài, song các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra xem đó cụ thể là nước nào.

Danh tính của những người bị bắt giữ trên do Ivan Pavlov, luật sư đại diện cho một trong 3 bị cáo, cung cấp song ông Pavlov từ chối tiết lộ tên thân chủ của ông. Thay vào đó, luật sư này cho biết thân chủ của ông bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin ông Mikhailov bị bắt khi đang tham dự một cuộc họp và bị trùm kín đầu khi được đưa ra khỏi phòng họp. Tại Nga, các bản án của những người phạm tội phản quốc thường không được công bố chi tiết. 


Dân trí