New Zealand cảnh báo Trung Quốc về vấn đề xây đảo ở Biển Đông

Ngày 7/6, phát biểu khi vừa trở về từ Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee đã kêu gọi Trung Quốc giải thích về chương trình xây dựng đảo của nước này ở Biển Đông.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ông Brownlee cho biết tốc độ bồi đắp các đảo của Trung Quốc ở Biển Đông khiến nhiều nước ngạc nhiên. Theo ông, các đảo nhân tạo mới của Trung Quốc trên Biển Đông hiện chiếm khoảng 1.200 hecta.

Ông nói: “Thế giới trước đây thực sự chưa từng phải đối phó với vấn đề này. Việc tôn tạo những đảo hiện có ở biển là điều dễ hiểu, song việc tạo ra một không gian mới trên một vùng biển để rồi từ đó biến thành lãnh hải, khu kinh tế...của mình thì là một điều hoàn toàn mới.” 

Ông khẳng định New Zealand không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, song ủng hộ các quy định của luật pháp quốc tế.

Giáo sư nghiên cứu chiến lược Robert Ayson thuộc Đại học Victoria ở New Zealand cho rằng thời điểm mà Bộ trưởng Brownlee cảnh báo Trung Quốc là rất đáng lưu ý khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) chuẩn bị ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông. Ông cho rằng động thái này sẽ khiến nhiều nước khác phải lưu tâm đến phán quyết sắp tới của PCA./.


Vietnam+

Tin liên quan