Mỹ - Trung sẽ bàn về Biển Đông bên lề G20

Nhà Trắng tuyên bố Biển Đông sẽ là một nội dung chính trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung bên lề G20.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Yonhap hôm nay dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và những tranh chấp ở Biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng sẽ là những chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào ngày 3/9 tới.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ phụ trách thông tin chiến lược Ben Rhodes cho biết hai bên cũng sẽ đề cập đến những chủ đề khác như hợp tác kinh tế, biến đổi khí hậu, an ninh mạng, những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân thông qua các thỏa thuận về vấn đề Iran, tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần này để tham dự thượng đỉnh G20 từ 4-5/9 tại Hàng Châu.

Cuộc hội đàm bên lề vào ngày 3/9 diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang có những bất đồng liên quan tới vấn đề Biển Đông và việc Bắc Kinh phản đối Washington lên kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. 


VnExpress