Mỹ "tố" tàu do thám Nga lảng vảng gần căn cứ quân sự Mỹ

Tàu do thám Viktor Leonov của Nga ngày 15/2 được phát hiện di chuyển cách căn cứ tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở Connecticut khoảng 50 km.
Tàu do thám Viktor Leonov của Nga (Ảnh: Reuters)
Tàu do thám Viktor Leonov của Nga (Ảnh: Reuters)

Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tàu do thám Viktor Leonov của Nga được phát hiện cách khu vực phía nam của Groton, bang Connecticut, Mỹ hơn 30km và cách căn cứ tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở Connecticut khoảng 50 km, tuy nhiên tàu này vẫn hoạt động trong vùng biển quốc tế.

“Chúng tôi đã biết về sự hiện diện của tàu Nga. Tuy nhiên tàu này vẫn chưa xâm phạm vùng biển của Mỹ. Chúng tôi tôn trọng quyền tự do hàng hải của tất cả các nước ở vùng biển nằm ngoài lãnh hải của một quốc gia ven biển và phù hợp với luật pháp quốc tế”, Trung tá Valerie Henderson, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết. Tuy nhiên, giới chức Mỹ vẫn tuyên bố theo dõi sát sao mọi động thái của tàu do thám Nga.

Viktor Leonov là tàu do thám được trang bị các tên lửa đất đối không. Chức năng chính của tàu là đánh chặn các thông tin liên lạc và thu thập dữ liệu đối phó với năng lực phát hiện tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Tàu được trang bị công nghệ do thám tiên tiến và được thiết kế để đánh chặn các tín hiệu tình báo. Viktor Leonov thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga, đóng tại khu vực dọc biển Barents. Lần gần đây nhất tàu này được triển khai tới gần bờ biển Mỹ là vào tháng 4/2015.

Trước đó, ngày 14/2, phát ngôn viên Lực lượng Mỹ ở châu Âu Danny Hernandez cho biết nhiều máy bay chiến đấu của Nga đã áp sát tàu khu trục USS Porter của Mỹ ở Biển Đen hôm 10/2 theo cách “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp”. Năm ngoái, Mỹ cũng từng cáo buộc hai chiến đấu cơ của Nga áp sát và tấn công giả định một tàu khu trục Mỹ ở vùng biển Baltic. 


Dân trí