Mỹ sẽ điều thêm 'Ác điểu' MQ-9 Reaper tới Biển Đông

Không quân Mỹ sẽ tiếp nhận 30 máy bay không người lái MQ-9 Reaper mới, trong đó một số sẽ làm nhiệm vụ trinh sát trên Biển Đông.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Lầu Năm Góc ngày 21/8 công bố kế hoạch tăng 50% số lần xuất kích hàng ngày thực hiện nhiệm vụ trinh sát của máy bay không người lái (UAV) trên Biển Đông vào giữa năm 2019, khi nước này tiếp nhận 30 chiếc MQ-9 Reaper mới, có tổng trị giá 370,9 triệu USD.

Từ năm 2015, Mỹ đã tăng cường số lượng các sứ mệnh trinh sát bằng UAV trên Biển Đông bất chấp việc Trung Quốc cố gắng ngăn chặn các chuyến bay do thám này bằng cách gây nhiễu kết nối vệ tinh, theo Yabada.

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết số UAV mới này sẽ thay thế cho những chiếc MQ-1 Predator, vũ khí chính của không quân Mỹ trong các phi vụ không kích bằng máy bay không người lái trong thời gian tới.

Với biệt danh "Ác điểu bầu trời", MQ-9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này có thể bay liên tục 14 giờ đồng hồ trong điều kiện mang tối đa bom hoặc tên lửa.

So với phiên bản MQ-1 Predator, máy bay MQ-9 Reaper có kích thước lớn hơn và nhiều tính năng hơn. MQ-9 Reaper có thể tấn công các mục tiêu cơ động hay hoạt động như một máy bay do thám, đồng thời có thể theo dõi tên lửa của đối phương. 


VnExpress