Mỹ nhận xét tích cực về đàm phán thương mại với Trung Quốc

Các cuộc đàm phán đã bước sang ngày thứ hai, với không khí chung được đánh giá khá tích cực.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin và đoàn Mỹ sau một cuộc gặp hôm qua. Ảnh:AP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin và đoàn Mỹ sau một cuộc gặp hôm qua. Ảnh:AP

Trên đường rời khách sạn tại Bắc Kinh sáng nay để chuẩn bị cho ngày đàm phán thứ hai với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin cho biết họ đã có “một cuộc đối thoại rất tốt”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross, Đại diện Thương mại - Robert Lighthizer và Cố vấn cấp cao Nhà Trắng - Peter Navarro từ chối bình luận trước báo giới.

Mark Calabria – Kinh tế trưởng cố vấn cho Phó tổng thống Mỹ - Mike Pence hôm qua cho biết Mỹ đã nêu ra “một danh sách yêu cầu” với Trung Quốc. Dù không đưa ra chi tiết, ông tiết lộ Mỹ muốn Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu để phù hợp với mức thuế của Mỹ. Việc này có thể làm tăng xuất khẩu hàng Mỹ vào nền kinh tế lớn nhì thế giới.

“Những gì tôi nghe được từ ngày đàm phán thứ nhất là khá tích cực”, Calabria cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng phép thử nằm ở khả năng hiện thực hóa các cam kết thay đổi của Trung Quốc.

Nội dung các cuộc đối thoại giữa phái đoàn kinh tế của Tổng thống Mỹ - Donald Trump và giới chức Trung Quốc được kiểm soát chặt và giữ kín. Các cuộc gặp bắt đầu từ hôm qua và sẽ kéo dài hết hôm nay.

Cả Mỹ và Trung Quốc đến nay đều cố hạ thấp kỳ vọng về một kết quả đột phá từ cuộc đàm phán này. Trước đó, một quan chức Trung Quốc cũng cho biết trên Bloomberg rằng nước này sẽ không chấp nhận các yêu cầu của Mỹ, như từ bỏ tham vọng về nền sản xuất tiên tiến trong dài hạn, hay thu hẹp thâm hụt thương mại thêm 100 tỷ USD.

Nội dung bàn bạc được dự báo xoay quanh sự kiểm soát của Chính phủ Trung Quốc với nền kinh tế, hoạt động ép chuyển giao công nghệ và thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc. Hôm qua, Mỹ công bố số liệu cho thấy thâm hụt quý I với Trung Quốc tăng vọt 16% lên hơn 91 tỷ USD.

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ hôm qua giảm 0,2%. Dow Jones hầu như không thay đổi. Trong khi đó, Hang Seng Index của Hong Kong mất 1,3% vì nhà đầu tư lo ngại kết quả cuộc đối thoại Mỹ - Trung.


VnExpress