Mỹ đưa thiết bị quân sự hạng nặng tới sát sườn Nga

Các thiết bị quân sự hạng nặng của Mỹ, gồm các xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, đã được đưa tới Estonia tại khu vực Baltic sát sườn Nga. Đây được cho là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm kiềm chế ảnh hưởng từ Moscow, RT đưa tin ngày 6/2.
Xe tăng chiến đấu của quân đội Mỹ (Ảnh: Reuters)
Xe tăng chiến đấu của quân đội Mỹ (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Bộ Quốc phòng Estonia cho biết các thiết bị quân sự hạng nặng, trong đó có 4 xe tăng M1A2 Abrams và 15 xe chiến đấu bộ binh Bradley, đã được đưa tới Tapa, khu vực phía bắc Estonia và hiện đang được bốc dỡ.

“Các quân nhân Mỹ đã đến đây từ thứ 6 tuần trước (ngày 3/2)”, thông báo cho biết thêm.

Các thiết bị quân sự trên thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Thiết giáp 68 của quân đội Mỹ và được đưa tới Estonia để thay thế cho tiểu đoàn lính dù thuộc Trung đoàn Bộ binh 503, Lữ đoàn Không vận 173, vốn đã được triển khai tới quốc gia vùng Baltic từ tháng 9/2016. Tiểu đoàn lính nhảy dù sau đó sẽ trở về căn cứ thường trực ở Italy.

“Việc di dời các trang thiết bị và binh lính tới và quanh khu vực châu Âu đánh dấu sự khởi đầu trong quá trình luân chuyển liên tục giữa các nhóm chiến đấu thuộc các lữ đoàn thiết giáp của Mỹ”, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo, đồng thời cho biết đây là một phần trong Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương.

Theo Sputnik, Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương được khởi động để tăng cường sự hiện diện quân sự của các nước thuộc Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Lithuania, Latvia, Estonia và Ba Lan sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra vào năm 2014. Các nước phương Tây vẫn lấy cớ rằng Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine để tăng cường gây sức ép lên Moscow.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) năm ngoái, các thành viên NATO đã quyết định bố trí tại các nước thuộc khu vực Baltic các tiểu đoàn đa quốc gia trên cơ sở luân phiên. Trong khi các thành viên NATO liên tục chỉ trích “sự gây hấn của Nga” và gọi đây là “nguy cơ gây bất ổn”, Moscow luôn lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc và tìm cách đẩy mạnh hợp tác với liên minh quân sự này nhằm giảm thiểu căng thẳng. 


Dân trí