Mỹ công bố gói biện pháp tăng cường kinh tế với ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày 16/2 đã công bố gói biện pháp mới nhằm mục đích thúc đẩy các nền kinh tế tại Đông Nam Á. 
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây được coi là hành động “đặt niềm tin” vào khả năng khu vực đang có tốc độ tăng trưởng nhanh của thế giới này có thể trở thành một đối tác thương mại quan trọng hơn đối với Hoa Kỳ.

Phát biểu bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Hoa Kỳ diễn ra tại tiểu bang California, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay gói biện pháp “Kết nối Hoa Kỳ-ASEAN” nói trên sẽ bao gồm việc thiết lập 3 văn phòng tại Jakarta (Indonesia), Bangkok (Thái Lan) và Singapore nhằm tăng cường “sự can dự về kinh tế của Chính phủ Hoa Kỳ với các thực thể thuộc ASEAN.”

Hoa Kỳ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp các quốc gia như Indonesia và Philippines có thể sẵn sàng tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong tương lai. Gói biện pháp mới cũng tập trung vào việc cải thiện các mối quan hệ thương mại trong lĩnh vực viễn thông và cơ sở hạ tầng giữa các bên tham gia, tổ chức hợp lý hóa các chương trình chính phủ hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình “Kết nối Hoa Kỳ-ASEAN” cũng sẽ can dự vào khu vực năng lượng tại Đông Nam Á - lĩnh vực Trung Quốc đang tích cực tham gia với các dự án xây đập dọc thượng nguồn sông Mekong.

Theo số liệu của Nhà Trắng, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 4 đối với Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều Hoa Kỳ-ASEAN đã tăng gấp ba lần kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, lên mức 254 tỷ USD hồi năm 2014, đồng thời góp phần tạo ra khoảng 500.000 việc làm tại Hoa Kỳ./.


Vietnam+

Tin liên quan