Mỹ chỉ trích tập trận Nga - Trung ở Biển Đông

Đô đốc Mỹ cho rằng lẽ ra Nga và Trung Quốc nên tập trận hải quân ở nơi khác chứ không phải địa điểm có nhiều căng thẳng như Biển Đông.
Đô đốc Mỹ Scott Swift. Ảnh: AP
Đô đốc Mỹ Scott Swift. Ảnh: AP

Theo AP, Đô đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương, cho rằng lựa chọn địa điểm cho cuộc tập trận Nga - Trung vào tháng tới không có lợi cho việc "gia tăng sự ổn định trong khu vực". Ông cũng nói rằng nếu Trung Quốc tuyên bố lập Vùng Nhận dạng Phòng không (AIDZ) tại khu vực này thì việc đó sẽ "gây bất ổn nghiêm trọng từ góc độ quân sự".

"Lẽ ra cuộc tập trận có thể diễn ra ở những địa điểm khác", ông nói thêm.

Ông Swift đang đến thăm cảng Thanh Đảo ở phía đông Trung Quốc, trong một phần nỗ lực xây dựng lòng tin và thấu hiểu giữa hải quân hai nước.

Tòa Trọng tài ngày 12/7 ra phán quyết bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc với nguồn tài nguyên trong yêu sách "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vạch ra, chiếm gần hết diện tích Biển Đông.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã tuần tra trên không ở Biển Đông, nói rằng họ sẽ xem xét việc lập ADIZ và tuyên bố sẽ tiếp tục xây đảo nhân tạo ở Trường Sa. Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy nước này đang xây khoảng hai chục nhà chứa máy bay ở Trường Sa.

Ông Swift cho rằng phản ứng của Bắc Kinh và những nước khác trước quyết định của Tòa Trọng tài không bất ngờ, nhưng ông nhấn mạnh cần phải có thêm sự minh bạch trong quân sự để giảm căng thẳng khu vực.

 


VnExpress