Lầu Năm Góc “tá hỏa” vì vị trí tàu ngầm Mỹ gần Triều Tiên bị lộ

Giới chức Lầu Năm Góc đã rất bàng hoàng sau khi thông tin về vị trí tàu ngầm của Mỹ gần Triều Tiên - một thông tin được coi là tối mật - bị tiết lộ, theo trang mạng BuzzFeed News.
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không bao giờ tiết lộ về tàu ngầm”, 3 quan chức Lầu Năm Góc chia sẻ với BuzzFeed News hôm qua 24/5 sau khi New York Times dẫn nội dung rò rỉ từ cuộc điện đàm cuối tháng trước rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Philippines về vị trí 2 tàu ngầm gần Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm hôm 29/4, Tổng thống Trump đã nói với Tổng thống Philippines Duterte rằng, Mỹ có “hỏa lực cực mạnh” ở bán đảo Triều Tiên, trong đó có 2 tàu ngầm được Lầu Năm Góc điều đến đây hồi tháng trước.

“Chúng tôi có hỏa lực cực mạnh ở đó, gấp 20 lần của Triều Tiên, nhưng chúng tôi không muốn sử dụng nó. Chúng tôi có 2 tàu ngầm tốt nhất thế giới. Chúng tôi có hai tàu ngầm hạt nhân nhưng chúng tôi không muốn dùng đến”, ông Trump nói.

Mặc dù quân đội Mỹ thường xuyên công bố việc triển khai các tàu sân bay, nhưng họ rất thận trọng khi nói về hoạt động của các tàu ngầm hạt nhân. Điều này là bởi, trong khi việc triển khai tàu sân bay gần như không thể che giấu, thậm chí là cách để phô diễn sức mạnh, thì tàu ngầm là vũ khí khí răn đe chiến lược khó bị phát hiện.

Theo các chuyên gia, việc tiết lộ vị trí cũng như số lượng tàu ngầm của Tổng thống Trump là đáng lo ngại bởi lẽ nó có thể tạo cơ hội để đối phương phát triển năng lực chống ngầm. Nếu biết được vị trí của các tàu ngầm Mỹ, đối phương có thể qua đó thử nghiệm các năng lực chống ngầm của mình.

Cuộc điện đàm nếu được xác thực một lần nữa lại đặt ra những hoài nghi liên quan đến khả năng xử lý, đảm bảo thông tin mật của Tổng thống Trump. Thông tin được tiết lộ không lâu sau khi ông Trump bị nghi ngờ tiết lộ tin mật về chiến dịch chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho giới chức Nga trong cuộc hội đàm kín tại Nhà Trắng hôm 10/5.


Dân trí