Lầu Năm Góc kêu gọi Triều Tiên tránh phát ngôn gây bất ổn

Lầu Năm Góc cho rằng Bình Nhưỡng không nên có những hành động và lời nói làm tình hình thêm bất ổn.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh:KCNA
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh:KCNA

"Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tránh khiêu khích, tránh có những hành động và ngôn từ gây mất ổn định. Triều Tiên nên đưa ra sự lựa chọn chiến lược để thực hiện nghĩa vụ, cam kết quốc tế của mình và trở lại đàm phán nghiêm túc", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross hôm 23/4 nói, theo CNN.

"Chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng và rõ ràng đối với an ninh quốc gia Mỹ", ông nói thêm.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tờ báo Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ. 

Cụm tàu sân bay chiến đấu Carl Vinson di chuyển trên biển

Mỹ hồi đầu tuần trước thông báo tàu sân bay Carl Vinson được lệnh đi về hướng Triều Tiên và nó sẽ đến ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4. Tàu Mỹ đang tập trận với tàu khu trục Nhật Bản gần Philippines.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân đáp trả nếu bị Mỹ đánh phủ đầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này gây ra. Họ đánh giá động thái điều tàu sân bay mang tính răn đe và phô diễn uy lực.

Triều Tiên sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội vào ngày 25/4. Nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân hoặc tên lửa vào dịp này. Triều Tiên đã thử hạt nhân 5 lần và phóng thử nhiều tên lửa đạn đạo.

 


VnExpress