Kinh tế Trung Quốc ngày càng tệ

Hàng loạt số liệu mới công bố từ Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn nhì thế giới vẫn chưa thể đứng vững.
Trung Quốc đang gặp khó trong quá trình chuyển dịch kinh tế. Ảnh: Reuters
Trung Quốc đang gặp khó trong quá trình chuyển dịch kinh tế. Ảnh: Reuters

Doanh số bán lẻ tháng 7 chỉ tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, dưới dự báo và dưới cả tốc độ hồi tháng 6. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp chỉ tăng 6%. Chi tiêu vào cơ sở hạ tầng cũng không đạt kỳ vọng.

Chúng cho thấy Trung Quốc còn rất nhiều thách thức trong quá trình chuyển dịch nền kinh tế, không dựa vào sản xuất trong nhà máy và xuất khẩu nữa.

Trước đó, GDP Trung Quốc quý II chỉ cải thiện rất nhẹ so với quý I. Và hồi đầu tuần, số liệu xuất nhập khẩu tháng 7 cũng giảm sút đáng kể. Kể cả các chỉ số phi truyền thống khác, như doanh số bán vé xem phim, cũng chỉ ra tiêu dùng chưa tăng như Chính phủ kỳ vọng.

Người phát ngôn Cục Thống kê Trung Quốc hôm nay cho biết nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh và phải đối mặt với áp lực suy giảm. Cơ quan này cho rằng thời tiết nắng nóng và những đợt bão lũ gần đây là nguyên nhân cho sự đi xuống.

Bắc Kinh đang đặt mục tiêu tái cân bằng nền kinh tế, theo hướng dựa nhiều vào tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, nó đang khiến nước này vấp phải những thách thức lớn. Ngành sản xuất đã phải sa thải hàng loạt, đặc biệt tại các lĩnh vực cần nhiều nhân công, như thép.

Theo Hà Thu
VnExpress