Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul thực sự bắt đầu

Ngày 1/11, các lực lượng tại Iraq đã mở đường tiến vào thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này. Quân đội Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay IS đã thực sự bắt đầu.
Các lực lượng Iraq tiến công vào Mosul (Ảnh: UPI)
Các lực lượng Iraq tiến công vào Mosul (Ảnh: UPI)

Nguồn tin quân đội Iraq cho biết, dưới sự yểm trợ của các lực lượng không quân và quân đội do Mỹ đứng đầu, hàng chục nghìn binh sĩ quân đội chính phủ, các tay súng Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và dân quân Hồi giáo dòng Shiite đang tiến công vào Mosul. Quân đội đã tiến vào khu vực Judaidat Al-Mufti, phía Đông thành phố Mosul.

Đợt tấn công này đã nhanh chóng đạt được những thành công bước đầu kể từ khi lực lượng Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay IS khoảng 2 tuần trước. Đội quân tinh nhuệ chống khủng bố của quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát ngôi làng chiến lược Gogjali và trụ sở đài truyền hình nhà nước ở thành phố Mosul.

Trong khi đó, các binh sĩ cũng tấn công dồn dập vào các khu vực tiền tuyến ở phía Đông. Các lực lượng tại Iraq đang nỗ lực phối hợp chặt chẽ để bảo toàn những bước tiến và mở rộng tấn công tiêu diệt các tay súng IS tại các khu vực khác ở thành phố Mosul.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết IS đã sát hại 40 cựu sĩ quan cảnh sát và quân đội tại một khu vực gần thành phố Mosul vào cuối tuần qua và chúng đã ném thi thể các nạn nhân xuống sông Tigris. IS đã cố vận chuyển khoảng 25.000 dân thường từ thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul vào sáng sớm 31/10 để làm lá chắn sống nhằm bảo vệ các mục tiêu của chúng ở thành phố Mosul.

Cũng trong ngày 1/11, Liên hợp quốc thông báo, trong tháng 10 vừa qua, gần 1.800 người Iraq đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương do xung đột vũ trang, hoạt động khủng bố và bạo lực khắp cả nước Iraq. Trong đó, khoảng 600.000 trẻ em đang bị mắc kẹt tại thành phố Mosul khi các lực lượng mở chiến dịch tấn công quy mô lớn nhất từ trước tới nay. 


Dân trí