Iraq lên kế hoạch chiến lược phát triển hệ thống ống dẫn dầu

Iraq đã lên kế hoạch xây dựng một mạng lưới ống dẫn dầu chạy khắp lãnh thổ nước mình, như một giải pháp thay thế cho việc vận chuyển đắt đỏ và nguy hiểm bằng các xe chở dầu hiện nay. 
Nhân viên Iraq kiểm tra đường ống dẫn dầu tại giếng dầu Bai Hassan ở thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên Iraq kiểm tra đường ống dẫn dầu tại giếng dầu Bai Hassan ở thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq ngày 19/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabar al-Luaibi cho biết mạng lưới trên là một phần trong một kế hoạch chiến lược nhằm tăng cường tính an toàn cho hoạt động vận chuyển dầu. 

Mạng lưới này sẽ bao gồm các đường ống vận chuyển cả dầu thô và các sản phẩm đi kèm sang các nước láng giềng của Iraq. 

Hiện đường ống dẫn dầu thô duy nhất đang hoạt động tại Iraq kết nối vùng bán tự trị của người Kurd ở miền Bắc nước này đến bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Toàn bộ đường ống dẫn dầu khác đã phải ngừng hoạt động hoặc bị phá hủy do chiến tranh và xung đột trong 35 năm qua. 

Là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau Saudi Arabia, Iraq đã từng có một mạng lưới rộng lớn gồm các đường ống dẫn dầu để xuất khẩu dầu thô. 

Một trong những đường ống này chuyển dầu của Iraq qua Syria tới bờ biển của Liban, một đường khác dẫn tới bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, và một đường dẫn tới Biển Đỏ, đi qua Saudi Arabia. 

Đầu tháng này, Iraq đã thông báo kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu thô đến Iran, cũng là một thành viên OPEC./. 


Vietnam+