Iraq lần đầu điều chiến đấu cơ F-16 không kích IS bên trong lãnh thổ Syria

Thủ tướng Iraq Haider al-Abbadi ngày 24/2 cho biết ông đã trực tiếp ra lệnh cho quân đội tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân IS bên trong lãnh thổ Syria. Đây là lần đầu tiên Iraq điều máy bay chiến đấu tấn công IS bên trong Syria.
Máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: Reuters/Lockheed Martin)
Máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: Reuters/Lockheed Martin)

“Chúng tôi quyết tâm truy đuổi các phần tử khủng bố đã giết chết các công dân của chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã ra lệnh cho chỉ huy không quân không kích các vị trí của IS tại Hosaiba và Albu Kamal bên trong lãnh thổ Syria, vì chúng gây ra các vụ đánh bom gần đây ở Baghdad”, RT dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abbadi cho biết trong một tuyên bố.

“Những người hùng của bầu trời đã thực hiện chiến dịch và đáp trả các phần tử khủng bố với thành công tuyệt vời”, ông Haider al-Abbadi nói thêm.

IS trước đó đã nhận trách nhiệm về một vụ tấn công đẫm máu hôm 16/2 ở phía nam thủ đô Baghdad, làm ít nhất 45 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hồi đầu tuần này, khu vực Albu Kamal của Syria cũng trở thành mục tiêu của liên quân do Mỹ đứng đầu. Sau đó, ngày 24/2, ba cuộc không kích đã nhắm vào một đơn vị của IS và cũng phá hủy 4 thiết bị lọc dầu và một phương tiện.

Cũng trong ngày 24/2, một chỉ huy quân đội Iraq xác nhận rằng các cuộc không kích “đã thành công” với sự tham gia của các máy bay chiến đấu F-16, AP đưa tin.

Một quan chức tình báo cấp cao tiết lộ với Reuters rằng “các cuộc không kích đã tấn công cơ sở của IS được sử dụng để chế tạo bom tại Albu Kamal… sau khi tình báo Iraq nhận được tin báo từ các nguồn bên trong Syria”.

Một nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao Syria cho hay các cuộc không kích của Iraq được thực hiện “với sự phối hợp chặt chẽ” với chính phủ Syria. Sau đó, một nguồn tin khác từ Bộ Ngoại giao Syria đã xác nhận sự phối hợp trong các cuộc không kích của Iraq.

Tờ báo Al-Mayadeen của Li-băng ngày 24/2 đưa tin rằng các cuộc không kích của Iraq đã cho thấy “sự phối hợp trình độ cao” giữa các cơ quan tình báo hai nước. Bài báo cho hay các cuộc không kích được “bật đèn xanh” sau khi một đoàn xe chở các chỉ huy của IS được phát hiện trong khu vực, nói thêm rằng các cuộc không kích phối hợp như vậy nhiều khả năng sẽ tiếp tục được thực hiện trong tương lai. 


Dân trí