IMF cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương

Ngày 14/6, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), ông David Lipton cho rằng Trung Quốc cần nhanh chóng thực thi các cải cách trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đối mặt với nhiều rủi ro và có ít "bước đệm" để ứng phó với bất kỳ cú sốc nào.
Bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phát biểu kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, ông Lipton cho rằng triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của Trung Quốc đã trở nên sáng sủa hơn nhờ sự hỗ trợ chính sách gần đây, nhưng triển vọng trung hạn bấp bênh hơn do nợ tăng mạnh, tình trạng dư thừa công suất, và ngành tài chính ngày càng mở rộng, mang tính liên kết nhưng thiếu sự minh bạch. 

Theo quan chức cấp cao IMF, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc đang ở mức cao và tăng nhanh mặc dù vẫn trong tầm kiểm soát, đòi hỏi nước này phải có một kế hoạch toàn diện và hành động cụ thể, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhà nước, để tránh xảy ra các vấn đề nghiêm trọng. 

Năm 2015, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 25 năm qua, do nhu cầu trong nước và nước ngoài sụt giảm, đầu tư thấp và tình trạng dư thừa công suất, nhất là trong những ngành như than và thép. 

Các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực không ngừng của chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế và đạt mục tiêu tăng trưởng đang khiến nợ gia tăng, gây lo ngại về những mối đe dọa đối với hệ thống ngân hàng, khi số nợ chưa được thanh toán ở mức cao trong 11 năm qua.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2017, trong khi Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 6,5% trong vòng 5 năm tới./.


Vietnam+

Tin liên quan