Hơn 60 tỷ USD tiền số “bốc hơi” khỏi thị trường trong vòng 24 giờ

(BĐT) - Giá của các đồng tiền số đều có xu hướng giảm mạnh hôm thứ Năm, trong bối cảnh siết chặt thị trường của cơ quan chức năng và sau khi Google công bố kế hoạch cấm quảng cáo liên quan đến tiền số.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CoinMarketCap, tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền số đã sụt giảm từ 372,9 tỷ USD xuống còn 310,4 tỷ USD chỉ trong vòng 1 ngày.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho giá các đồng tiền số sụt giảm. Trước hết là việc xuất thông tin về một luật sư đồng thời là người nhận ủy thác phá sản của sàn giao dịch Bitcoin Mt. Gox – hiện đã phá sản, cho biết đã bán một lượng Bitcoin và Bitcoin Cash trị giá khoảng 400 triệu USD để trả tiền mặt cho chủ nợ của sàn này.

Tiếp đến, thông tin Google – nhà cung cấp quảng cáo trực tuyến lớn nhất thế giới – tuyên bố sẽ cấm các quản cáo có liên quan đến tiền số và gọi vốn cho các dự án tiền số (ICO) cũng đã khiến nhiều người lo lắng.

“Đợt bán tháo được kích hoạt bởi một số yếu tố, đáng chú ý là tình hình giảm sát ICO trở nên chặt chẽ hơn, thông tin về sàn Mt. Gox và việc nhà giao dịch sau đó bán tháo với kỳ vọng mua lại với giá thấp”, Thomas Glucksmann – chuyên gia tại sàn giao dịch tiền số Gatecoin nhận định. “Những tín hiệu tiêu cực trên đã khiến các nhà đầu tư tiền số non tay tìm cách cắt lỗ”, ông Glucksmann cho biết.

Đồng thời, vẫn còn những gian lận trong ICO. Đầu tuần này, CNBC đưa thông tin về những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt được hơn 2 triệu USD sau khi thực hiện một đợt ICO giả mạo.

Ngoài ra, các giới chức các nước cũng đã có lập trường cứng rắn hơn với thị trường tiền số. Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) đã gửi trát hầu tòa tới sàn tiền số Bitfinex và công ty Tether cuối năm ngoái. Tại Anh, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney đã kêu gọi cần những quy định chặt chẽ hơn đối với tiền số. Trong khi đó, hồi đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản cũng đã xử phạt một số sàn giao dịch liên quan đến loại tài sản này.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan