Hàn Quốc bắn gần 100 phát đạn đuổi tàu cá Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ngày 12/11 đã tiếp tục sử dụng súng máy bắn 95 phát đạn để trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển phía tây của Hàn Quốc, song chưa có báo cáo về tình hình thương vong hay thiệt hại.
Một trong số các tàu cá Trung Quốc đụng độ với tàu tuần duyên Hàn Quốc hôm 12/11 (Ảnh: Yonhap)
Một trong số các tàu cá Trung Quốc đụng độ với tàu tuần duyên Hàn Quốc hôm 12/11 (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo của Bộ An toàn và An ninh công cộng và Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cho biết các tàu tuần duyên nước này đã bắn 95 phát đạn súng máy M60 vào lúc 11h16 sáng ngày 12/11 (theo giờ địa phương) trong lúc xua đuổi 30 tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Incheon, phía tây Hàn Quốc.

Giới chức Hàn Quốc khẳng định các tàu Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo từ phía Seoul và tiếp tục các hoạt động của mình. Thậm chí, một số tàu còn có dấu hiệu chống trả. Lực lượng chức năng Hàn Quốc cho biết việc họ sử dụng súng máy M60 trong trường hợp này là theo đúng quy định về bảo vệ vùng biển quốc gia.

Hiện vẫn chưa có thông báo về thương vong hay thiệt hại của cả hai phía sau vụ việc. Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc cũng chưa xác nhận về thiệt hại của tàu Trung Quốc vì các tàu này đã bỏ chạy. Giới chức Hàn Quốc được cho là đã thông báo vụ việc cho phía Trung Quốc và đề nghị hợp tác.

Trước đó, hồi đầu tháng, các lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã bắn khoảng 600-700 phát đạn súng máy M60 trong lúc trấn áp 2 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở ngoài khơi Incheon. Bắc Kinh sau đó đã lên tiếng phản đối kịch liệt động thái mà họ cho là trấn áp bằng vũ lực này.

Hoạt động đánh bắt cá từ lâu đã là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc, khiến hai nước lời qua tiếng lại với nhau. Theo đó, Seoul đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay để trấn áp tàu cá Bắc Kinh, song các hoạt động đánh bắt trái phép vẫn tiếp tục diễn ra. 


Dân trí