Hạ viện Nga thông qua đề cử Medvedev làm thủ tướng

Medvedev sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Nga tới năm 2024 sau khi được đa số ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại hạ viện Nga.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu trước hạ viện hôm 8/5. Ảnh:Reuters.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu trước hạ viện hôm 8/5. Ảnh:Reuters.

Hạ viện Nga hôm nay thông qua đề cử ông Dmitry Medvedev vào vị trí Thủ tướng Nga với tỷ lệ 374 phiếu ủng hộ và 56 phiếu chống. Ông Medvedev được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cử sau lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 4 diễn ra hôm 7/5, Reuters đưa tin.

Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền và đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ủng hộ Medvedev, trong khi đảng Cộng sản Liên bang Nga và đảng Nước Nga Công bằng phản đối việc ông tiếp tục giữ chức thêm 6 năm.

"Tôi sẵn sàng làm mọi việc vì sự phát triển của đất nước chúng ta", ông Medvedev phát biểu tại hạ viện trước cuộc bỏ phiếu. Thủ tướng Medvedev giữ chức từ năm 2012 và sẽ tiếp tục công việc cho tới năm 2024. Ông Medvedev đã từ chức sáng 7/5 cùng toàn bộ nội các theo đúng quy trình.

Dmitry Medvedev năm nay 52 tuổi, được Putin lựa chọn trở thành tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 - 2012 khi còn chưa được nhiều người biết đến. Từ đó đến nay, Medvedev luôn là "người bạn và cộng sự" trung thành của Putin. Kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, ông trở thành thủ tướng Nga và giữ vị trí này cho đến nay.

Mặc dù gần như vắng bóng trong chiến dịch tranh cử vốn im ắng của Putin năm nay, song theo AFP, Medvedev vẫn luôn trung thành tuyệt đối với Tổng thống Nga.


VnExpress