Giới đầu tư rút 1,4 tỷ USD khỏi thị trường mới nổi trong tuần qua

(BĐT) - Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán các nước mới nổi và 100 triệu USD khỏi thị trường trái phiếu các quốc gia này trong tuần qua.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Reuters, đà thoái vốn tại thị trường mới nổi tăng tốc trong tuần qua do lo ngại về tình hình bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia, bên cạnh đó là những lo lắng dài hạn hơn về cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, đồng USD mạnh lên, lãi suất và chi phí năng lượng tăng cao.

IIF cho biết dòng vốn đầu tư rút khỏi thị trường mới nổi trong tuần qua chủ yếu tập trung ở Nam Phi và Trung Quốc, với số vốn tương ướng là 600 triệu USD và 500 triệu USD.

Dòng vốn chảy vào Ấn Độ đã quay đầu đảo chiều trong tuần qua. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng rút vốn khỏi một số thị trường như Malaysia, Indonesia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam với tốc độ hạn chế.

“Sự hỗn loạn, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục leo thang, rõ ràng đã tạo ra những lo lắng của các nhà đầu tư đối với tài sản các thị trường mới nổi”, IIF cho biết.

Sự phụ thuộc lớn vào vay nợ trái phiếu và dòng vốn đầu tư để bù đắp thâm hụt tài khoản vãng lai lớn và ngày càng tăng của Nam Phi đã khuếch đạt những biến động tại thị trường tài chính nước này trong tuần qua.

Gần 80% dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy vào Nam Phi kể từ năm 2015 là vốn đầu tư danh mục – đầu tư vào những tài sản như trái phiếu hoặc cổ phiếu. Trong khi, đầu tư trực tiếp chỉ chiếm chưa đầy 10%.

Thái Lan, Qatar và Brazil là những quốc gia mới nổi duy nhất chứng kiến dòng vốn chảy vào trong tuần qua, theo IIF.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)