Giới đầu tư đang “tháo chạy” khỏi các hãng công nghệ Trung Quốc?

(BĐT) - Theo CNN, các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Baidu, Alibaba hay Tencent đã mất hàng trăm tỷ USD giá trị vốn hóa trong vài tháng qua.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong khi cổ phiếu công nghệ Mỹ nói chung đang tăng lên khi chỉ số Down Jones Internet Composite tăng hơn 25% trong năm nay, thì cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đang đi theo chiều ngược lại. Chỉ số đo giá cổ phiếu các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang giảm khoảng 12%.

Một số chuyên gia thị trường cho rằng các nhà đầu tư đã phớt lờ những cảnh báo về việc mức giá cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc trở nên quá cao so với lợi nhuận mà các công ty ty có thể đạt được. Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã hứng chịu một “đòn giáng nặng nề” trong tuần qua, sau khi Tencent khiến giới đầu tư “choáng váng” với mức lợi nhuận bất ngờ sụt giảm lần đầu tiên sau 13 năm. Tencent cho biết, những khó khăn đối với mảng trò chơi điện tử trực tuyến của hãng tại Trung Quốc đã dẫn tới kết quả kinh doanh thất vọng.

“Khi lợi nhuận thực sự giảm thay vì đi lên, bạn sẽ không thể tiếp tục chấp nhận mức giá cổ phiếu cao như hiện tại”, ông Mohammed Apabhai, Trưởng bộ phận chiến lược giao dịch tại thị trường châu Á của Citigroup cho biết.

Cuối năm ngoái, giá trị thị trường của Tencent đã vượt qua Facebook, song ông lớn công nghệ này đã mất hơn 160 tỷ USD giá trị vốn hóa trong năm nay. Cổ phiếu Baidu - công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc -  cũng đã sụt giảm do cuộc cải tổ nhân sự lãnh đạo bất ngờ và những đồn đoán về việc Google có thể đưa ra một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, những lo ngại của giới đầu tư về sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và đà leo thang trong cuộc chiến thương mại với Mỹ đã gây ra những sức ép đối với thị trường chứng khoán nước này.

“Có một số trục trặc đối với nền kinh tế Trung Quốc, và tất cả những công ty niêm yết sẽ đều bị ảnh hưởng, cho dù là Tencent hay Alibaba”, Giám đốc nghiên cứu Colin Gillis thuộc Chatham Road Partners nhận xét.

Không chỉ có cổ phiếu các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc sụt giảm, cổ phiếu các hãng công nghệ mới lên sàn cũng bị bán tháo mạnh. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi từng được dự báo sẽ huy động 10 tỷ USD trong thương vụ IPO mong chờ nhất năm 2018. Song, Xiaomi chỉ huy động được chưa đầy một nửa số vốn kỳ vọng, và giá trị cố phiếu của hãng niêm yết tại Hong Kong hiện giao dịch ở mức thấp hơn cả giá IPO. CEO của hãng đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại đã tạo ra các điều kiện thị trường khó khăn cho việc niêm yết của công ty.

Ra mắt vào thời điểm cuối năm ngoái, cổ phiếu hãng sách điện tử China Literature tăng tới 100% trong ngày đầu giao dịch. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu China Literature đã giảm khoảng một nửa, và về mức thấp hơn 10% so với giá IPO trong tuần trước.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng dài hạn đối với một số cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Theo quan điểm của Ray Wang – chuyên gia phân tích tại Constellation Research, sự sụt giảm gần đây đối với cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư, bởi các yếu tố cơ bản tổng thể vẫn ở mức tốt.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)