Giá vàng tiếp tục sụt giảm

Giá vàng quốc tế suy yếu lúc chốt phiên Mỹ tối qua sau khi ứng viên Tổng thống Hillary Clinton vượt Trump trong phiếu bầu đại cử tri và xuất hiện lực bán của thị trường.

Vàng giao ngay chốt phiên giao dịch Mỹ ngày 8/11 sụt giảm hơn 6 USD, xuống quanh 1.275 USD mỗi ounce, trong khi vàng giao tháng 12 cũng mất 3,3 USD và về sát 1.276 USD.

Sang phiên châu Á sáng nay, giá giao ngay vẫn đang loay hoay quanh mốc 1.275 USD và gần như chưa thay đổi so với thời điểm mở cửa. Mức giá này tương đương 34,37 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước sáng nay được các doanh nghiệp niêm yết quanh 35,90 - 36,25 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng tiếp tục sụt giảm - ảnh 1
Giá vàng giảm theo diễn tiến của bầu cử Mỹ.
Sự đi xuống của giá vàng thế giới do thông tin bà Hillary Clinton vượt Trump trong phiếu bầu đại cử tri. Ngoài ra, việc đồng USD và thị trường chứng khoán phục hồi cũng tạo áp lực lên vàng.

Theo kết quả nghiên cứu của ETF Securities, nếu ông Trump thắng cử có thể khiến giá vàng tăng 10%, trong khi chiến thắng của bà Clinton có thể khiến giá vàng giảm 6%.

Theo MarketWatch, các hợp đồng vàng tương lai sụt giảm mạnh nhất về phương diện phần trăm trong 5 tuần, khi tài sản trú ẩn này chịu tác động nặng nề từ thông tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết không có cáo buộc hình sự đối với bà Hillary Clinton về việc sử dụng email cá nhân.

Tuy nhiên, thông tin tiêu thụ vàng vật chất tại Trung Quốc tăng sẽ phần nào hỗ trợ cho vàng. Ngân hàng trung ương nước này cho biết vào hôm thứ Hai, lượng dự trữ vàng của họ đã tăng lên 59,24 triệu ounce vào cuối tháng 10, tăng từ 59,11 triệu ounce vào một tháng trước đó.

Thị trường hiện vẫn còn thận trọng về tác động của kết quả bầu cử tại Mỹ lên triển vọng gia tăng lãi suất dự kiến của Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed vào tháng tới. Kim loại quý rất nhạy cảm với động thái tăng lãi suất, do lãi suất cao sẽ nâng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản phi lãi suất như vàng, đồng thời cũng thúc đẩy đồng USD, đồng tiền mà vàng được định giá.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng giao tháng 12 đóng cửa ở mức thấp cho thấy giá chịu áp lực trong ngắn hạn. Mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc của vàng là 1.300 USD, trong khi kháng cự lâu dài là 1.262 USD. 


VnExpress

Tin liên quan