Giá vàng tiếp tục sụt giảm

Lực bán ra cộng với việc đồng USD có xu hướng đi lên sau báo cáo việc làm tích cực của Mỹ tiếp tục gây áp lực giảm giá đối với vàng trong phiên mở cửa sáng nay tại thị trường châu Á.

Theo đó, lúc 7h40, giờ Hà Nội, giá giao ngay giảm gần 3 USD, xuống sát 1.333 USD mỗi ounce. Mức giá này tương đương 35,89 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, thị trường trong nước mở cửa phiên hôm nay niêm yết quanh 36,45-36,55 triệu đồng, cao hơn giá thế giới lần lượt 560.000 và 660.000 đồng.

Giá vàng tiếp tục sụt giảm - ảnh 1
Giá vàng bán ra trong nước sáng nay cao hơn thế giới quanh 660.000 đồng.
Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng tuần này sẽ chịu áp lực giảm do chỉ số đồng USD khả năng đi lên. Sự đi xuống của giá kim loại quý thế giới một phần còn do lực bán kỹ thuật và sự tăng cao của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cuối tuần ở mức cao kỷ lục lần lượt là 2.180 và 5.219 điểm.

Trong phiên cuối tuần trước, giá vàng giao ngay giảm khá mạnh khi chốt ngày mất 25 USD, xuống đứng ở mức thấp 1.335 USD, nguyên nhân chủ yếu do báo cáo việc làm của Mỹ được công bố với những dữ liệu lạc quan hơn dự báo.

Những dữ liệu này đã làm loé lên kỳ vọng về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ - Fed khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò lại cho thấy tỷ lệ kỳ vọng tăng lãi suất của Fed hiện chỉ đạt 45%, tức dưới con số trung bình 50% nên các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng.

Georgette Boele, điều phối viên mảng ngoại hối và chiến lược kim loại quý của hãng ABN AMRO cho rằng, Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến khi tỷ lệ kỳ vọng đạt trên 50%. "Các dữ liệu việc làm tích cực vừa công bố cũng không thay đổi kỳ vọng của chúng tôi về việc Fed sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2017", ông nói. Như vậy, những nhân tố này sẽ là lực đỡ hỗ trợ cho vàng trong dài hạn.

Tuần này không có nhiều thông tin cơ bản tác động đến thị trường vàng ngoài các dữ liệu liên quan đến doanh số bán lẻ trong tháng 7 của Mỹ.

Theo Hoài Thu
VnExpress

Tin liên quan