Giá vàng thế giới lại đi xuống

Mỗi ounce chốt phiên Mỹ mất hơn 9 USD, về 1.325 USD sau khi chạm đỉnh vì cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump từ chức.

Đến 8h30 sáng nay, giá vẫn dao động quanh 1.325 USD một ounce. Quy đổi ra tiền Việt, giá thế giới hiện tương đương 36,4 triệu đồng một lượng (chưa kể thuế, phí, gia công).

Giới quan sát cho rằng sự ra đi của cố vấn kinh tế Gary Cohn sẽ khiến phe ủng hộ bảo hộ thương mại trong Chính phủ Mỹ mạnh lên, đặc biệt trong bối cảnh ông Trump muốn áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên nhôm và thép. Đôla Mỹ và chứng khoán toàn cầu hôm qua đồng loạt đi xuống sau tin tức trên. Dù vậy, USD sau đó dần hồi phục, còn chứng khoán Mỹ vẫn đi xuống do nhà đầu tư ngờ vực về khả năng thực thi thuế nhập khẩu.

Chỉ mới một ngày trước đó, giá giao ngay còn lên đỉnh một tuần tại 1.340 USD một ounce. Giá vàng giao tháng 4 hôm qua cũng mất 0,6%, còn 1.327 USD. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại cho vàng có thể rơi xuống dưới 1.300 USD một ounce, theo Rob Haworth – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management.

“Hôm qua, một số người đã bán kiếm lời khi giá lên đỉnh. Tâm lý chủ yếu vẫn là tránh mọi rủi ro, không chỉ hàng hóa, mà chứng khoán, thậm chí tiền kỹ thuật số cũng mất giá”, Michael Matousek tại U.S. Global Investors nhận xét, “Nguyên nhân là mọi người không chắc chắn về việc chính phủ Mỹ sẽ làm những gì”.

Chiến tranh thương mại có thể có lợi cho vàng. Tuy nhiên, việc Triều Tiên đồng ý đàm phán phi hạt nhân hóa có thể gây áp lực lên kim loại quý, khiến vàng giao dịch trong biên độ hẹp. Vàng thường được coi là công cụ đầu tư trong bối cảnh bất ổn tài chính – chính trị.


VnExpress