Giá vàng tăng cuối tuần

Chốt phiên Mỹ tối qua, mỗi ounce tăng hơn 4 USD và thấp hơn giá vàng bán ra tại Việt Nam 5,2 triệu đồng mỗi lượng. Nhiều chuyên gia dự báo giá sẽ đi xuống tuần tới.

Chỉ số đồng USD chững lại đã giúp vàng đi lên phiên cuối tuần. Theo đó, kết thúc phiên Mỹ 28/4, mỗi ounce vàng giao ngay tăng 4,2 USD, lên 1.267,7 USD.

Cùng lúc, giá vàng giao tháng 6 chốt tuần ở mức 1.268,7 USD, tuy tăng nhẹ khi chốt phiên hôm qua, nhưng tính chung trong tuần mất khoảng 1,6% giá trị so với tuần trước trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed sẽ họp chính sách vào tuần tới.

Giá vàng tăng cuối tuần - ảnh 1
Giá vàng tăng phiên cuối tuần. Ảnh:PV.
Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 34,72 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 36,69-36,79 triệu đồng. Như vậy, khoảng chênh giữa giá vàng nội và ngoại nới rộng lên hơn 2 triệu đồng.

Mặc dù có tuần giảm giá nhưng nếu tính chung trong tháng 4, mỗi ounce vàng đã tăng 1% so với tháng ảm đạm trước đó. Vào tháng Giêng và tháng 2, giới đầu tư từng chứng kiến sự tăng giá mạnh nhất của vàng trong năm, với mức tăng khoảng 8%.

Theo các chuyên gia, kim loại quý này sẽ tiếp tục được hỗ trợ trước lợi thế so với USD. Adam Button, nhà phân tích tiền tệ của Forexlive.com, cho rằng đôla Mỹ sẽ rơi vào vào một giai đoạn suy yếu.

Bob Haberkorn - nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cũng cho rằng vàng mạnh lên trước các dữ liệu ảm đạm của nền kinh tế Mỹ vừa công bố cũng như rủi ro về địa chính trị.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, theo khảo sát của Kitco.com, thì trong số 23 chuyên gia, thương nhân tham gia, có 10 người (43%) dự báo giá vàng tăng, 7 người (30%) dự đoán giảm và số còn lại trung tính.

Đồng thời, với hơn 1.019 người tham gia trả lời trực tuyến thì có 48% dự đoán giá tăng, 35% nhìn nhận giá giảm và 16% còn lại cho rằng giá đi ngang.


VnExpress