Giá vàng châu Á giảm do sự thận trọng của các nhà đầu tư

Giá vàng đi xuống trong phiên chiều 8/6 trên thị trường châu Á trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra thận trọng dõi theo một loạt các sự kiện chính trị quan trọng sẽ diễn ra trong tuần này và tuần tới.
Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.294,87 USD/ounce vào lúc 13 giờ 58 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi đã chạm mức cao nhất trong một tuần là 1.303,08 USD/ounce hồi phiên trước. 

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng khoảng 0,2% trong tuần này. 

Giá vàng Mỹ giao tháng 8/2018 phiên này cũng giảm 0,3% xuống 1.298,70 USD/ounce. 

Trong khi đó, chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên 8/6 tăng 0,2% lên 93,585. 

Theo giới quan sát, nhà đầu tư đang tập trung chú ý tới diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Các nhà lãnh đạo G7 đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết trong lịch sử 42 năm tồn tại của tổ chức này, giữa bối cảnh chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn cầu. 

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng để tâm đến việc vào tuần tới, Tổng thống Trump gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, và Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) bắt đầu cuộc họp hai ngày về lãi suất. Cả hai sự kiện này đều diễn ra trong cùng ngày 12/6. 

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể. 

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay đã giảm 0,1% xuống còn 16,63 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất trong hơn sáu tuần vào phiên ngày 7/6. Kim loại quý này đang hướng tới mức tăng gần 2% tính trên cả tuần, mức cao nhất trong bảy tuần qua. 

Trong khi đó, giá bạch kim phiên này giảm hơn 0,2% xuống 894,80 USD/ounce./.


Vietnam+