Giá dầu thế giới giảm mạnh do lượng dầu tinh lọc dự trữ của Mỹ tăng

Trong phiên giao dịch ngày 6/12, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ chúng kiến mức sụt giảm tính theo ngày lớn nhất trong hơn hai tháng qua, sau khi lượng dầu tinh lọc dự trữ của Mỹ tăng mạnh cho thấy nhu cầu có thể đang yếu đi, trong lúc sản lượng dầu thô tính theo tuần của Mỹ chạm mức cao mới.
Đổ xăng cho các phương tiện tại Heber, Imperial County thuộc Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đổ xăng cho các phương tiện tại Heber, Imperial County thuộc Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cụ thể, khép lại phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn được giao dịch ở mức 55,96 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 16/11 vừa qua, giảm 1,66 USD hay 2,9% so với phiên trước đó. Đây là mức giảm tính theo ngày lớn nhất của giá dầu thô Mỹ kể từ ngày 6/10 vừa qua.

Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1,64 USD hay 2,6% xuống còn 61,22 USD/thùng, mức khép phiên thấp nhất kể từ ngày 2/11 vừa qua.

Theo số liệu chính thức, lượng xăng và các sản phẩm chưng cất dầu mỏ dự trữ của Mỹ đã tăng lần lượt 6,8 triệu và 1,7 triệu thùng, vượt các dự đoán được đưa ra trong cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Reuters.

Lượng xăng dự trữ thường tăng lên trong tháng cuối năm, nhưng với con số 221 triệu thùng, lượng xăng dự trữ đã tăng nhẹ so với mức bình quân tại thời điểm này trong năm năm qua.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu của Mỹ tăng lên 9,7 triệu thùng/ngày, mức cao mới tính theo tuần dù vẫn thấp hơn các mức cao kỷ lục được ghi nhận vào những năm 1970.

Sự gia tăng này có thể lấn át những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất dầu khác.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng, được gia hạn đến hết năm 2018 trong cuộc họp của OPEC tuần trước, đã góp phần khiến giá dầu Brent Biển Bắc tăng hơn 40% kể từ tháng Sáu năm nay./.


Vietnam+