Giá dầu tăng 11% giúp phố Wall hồi phục

Thị trường tăng điểm tốt nhờ giá dầu và các cổ phiếu ngân hàng.
Giá dầu tăng 11% giúp phố Wall hồi phục

Chứng khoán Mỹ tạm ngừng chuỗi giảm điểm đã kéo dài 5 ngày liên tiếp nhờ giá dầu cũng như nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng vọt. Ngược lại trái phiếu Kho bạc Mỹ có phiên giảm giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Kết thúc phiên hôm qua (12/2), chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 2%, mức tăng mạnh nhất trong 2 tuần. Tuy nhiên tính cả tuần chỉ số này vẫn giảm tổng cộng 0,8% và đã giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường tăng điểm tốt nhờ giá dầu và các cổ phiếu ngân hàng. Giá dầu thô giao dịch ở New York tăng tới 12%, lên 29 USD/thùng. Dầu thô biển Bắc cũng tăng 11%, lên 33,23 USD/thùng. Nguyên nhân là do thị trường dự đoán rằng các nước sản xuất dầu sẽ hợp tác với nhau để cắt giảm sản lượng.

Bên cạnh đó hôm qua Mỹ cũng công bố doanh số bán lẻ tăng cao hơn dự báo. Nhóm các cổ phiếu ngân hàng tăng 4% sau khi Jamie Dimon của JPMorgan Chase cho biết ông đã mua thêm 26,6 triệu USD cổ phiếu của ngân hàng này.

Cổ phiếu JPMorgan Chase tăng 8,3%, mạnh nhất kể từ 2011. Cổ phiếu của các ngân hàng khác như Bank of America, Citigroup và Goldman Sachs đều tăng ít nhất 3,9%.

Kết quả kinh doanh khả quan của Commerzbank giúp chứng khoán châu Âu hồi phục từ mức thấp nhất kể từ năm 2013. Tuần vừa qua là một tuần tồi tệ của các ngân hàng Mỹ và châu Âu bởi các nhà đầu tư lo lắng các ngân hàng sẽ không thể có được lợi nhuận với mức lãi suất như hiện nay. Giống như Dimon, quỹ đầu tư quốc gia của Na Uy cũng cho biết họ vừa tăng lượng cổ phần nắm giữ ở Credit Suisse.

Đồng bạc xanh hồi phục từ mức thấp nhất 3 tháng sau khi có những dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ vẫn mạnh tay mua sắm. Trước đó USD đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ 2014.

Trong khi đó yên Nhật hướng tới 2 tuần tăng giá mạnh nhất kể từ 1998 và làm dấy lên đồn đoán Nhật sẽ phải can thiệp để làm nó suy yếu.

Vàng kết thúc tuần tăng giá mạnh nhất trong 7 năm qua với mức tăng 7,1% sau 5 ngày. Sau khi chạm mốc cao nhất 1 năm phiên trước đó, hôm qua giá vàng đóng cửa ở mức 1.239,40 USD/ounce. 

Theo Tú Anh
Trí thức trẻ

Tin liên quan