Giá Bitcoin tiếp tục lập đỉnh

6h30 sáng nay, giá mỗi đồng tiền ảo trên CoinDesk lên sát 19.500 USD, tăng hơn 1.000 USD trong một ngày qua.

Giá Bitcoin hiện xoay quanh 19.200 USD mỗi đồng. CoinDesk là website chuyên tin tức về tiền kỹ thuật số, theo dõi giá Bitcoin từ 4 sàn giao dịch lớn trên thế giới, là Bitfinex, Bitstamp, Coinbase và itBit. Giá tiền ảo trên này thường thấp hơn một số sàn.

Trên Coinbase – sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất Mỹ, giá Bitcoin lập đỉnh sáng nay tại 19.735 USD. Trong khi đó, trên Bitstamp, giá cũng vượt 19.000 USD. Bản tin phân tích kỹ thuật trên CoinDesk cho thấy Bitcoin sắp cán mốc 20.000 USD.

Giá Bitcoin đã tăng hơn 19 lần trong năm nay và chưa có dấu hiệu đi xuống, khiến nhiều chuyên gia phải lên tiếng cảnh báo. Một khảo sát của CNBC tuần này cho thấy khoảng 80% nhà kinh tế học và chuyên gia thị trường tại Wall Street cho rằng Bitcoin là bong bóng. Chỉ khoảng 2% nhận định giá trị của tiền ảo này là hợp lý. Một khảo sát khác của Wall Street Journal thì cho thấy 51 trên 53 nhà kinh tế tham gia nghĩ rằng giá Bitcoin là một bong bóng không bền vững.

Dĩ nhiên, rất nhiều trader (người mua bán trong ngắn hạn để kiếm lời) sẽ chẳng quan tâm đến những cảnh báo này. Vì từ nhiều năm nay, các chuyên gia tài chính truyền thống đã nhận định Bitcoin bị định giá quá cao, nhưng giá của nó vẫn liên tục lập đỉnh.

Nếu so với hệ thống tài chính toàn cầu, Bitcoin chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, với tổng giá trị các đồng lưu thông hiện vào khoảng 320 tỷ USD. Con số này chỉ bằng một phần năm số vàng được tích trữ cho mục đích đầu tư cá nhân.

Bên cạnh đó, quy mô hệ thống Bitcoin cũng nhỏ. Vài tuần gần đây, nó xử lý trung bình 4 giao dịch mỗi giây. Tốc độ này đang gây sức ép lên hệ thống. Tuần trước, phí giao dịch trung bình trong mạng lưới còn tăng vọt lên hơn 20 USD, do nhu cầu vượt quá nguồn cung.


VnExpress