Đôla, chứng khoán kéo giá vàng đi xuống

Dù vẫn còn những căng thẳng về kinh tế và chính trị tại Mỹ, châu Âu nhưng việc đôla cùng chứng khoán đi lên khiến giá vàng trượt nhẹ.
Giá vàng được dự báo sẽ còn tăng trước những cuộc bầu cử chính trị tại châu Âu sắp diễn ra. Ảnh:Telegraph.
Giá vàng được dự báo sẽ còn tăng trước những cuộc bầu cử chính trị tại châu Âu sắp diễn ra. Ảnh:Telegraph.

Vàng giao ngay hôm qua chốt phiên Mỹ ở 1.225,71 USD, rớt 0,7% mỗi ounce. Tuần trước có lúc giá kim loại quý này đã vọt lên 1.244,67 USD - mức cao nhất trong 3 tháng. Giá vẫn đi ngang quanh mức này trong phiên Á sáng nay.

Tương tự như vàng giao ngay, vàng kỳ hạn cũng sụt 0,8% giá trị khi đóng cửa ở 1.225,8 USD. Trong khi đó, vàng miếng SJC hôm qua chốt ngày cũng tuột khỏi mốc 37 triệu đồng khi mỗi lượng được mua bán ở 36,73 - 36,93 triệu đồng.

Đồng đôla tiếp tục tăng lên cao nhất 2 tuần so với đồng yen là nguyên nhân khiến giá vàng không được ủng hộ. Các nhà đầu tư tiếp tục đổ dồn sự chú ý vào mối quan hệ của Mỹ và Nhật sau khi ông Donald Trump nhậm chức và bắt đầu có những cuộc gặp gỡ thượng đỉnh với lãnh đạo đất nước Mặt trời mọc.

Tuy nhiên, giá vàng về dài hạn vẫn được dự báo sẽ tăng, nhờ những bất ổn về địa chính trị đang lan ra trên toàn cầu.

Tại châu Âu, các cuộc bầu cử trong năm nay đã được khởi động, điển hình như tại Hà Lan vào cuối tháng 3, cũng dấy lên những lo lắng về triển vọng chính trị tại khu vực. Vòng tranh cử đầu tiên tại Pháp sẽ nối tiếp vào tháng 4, với nhiều khả năng chiến thắng thuộc về ứng viên Marine Le Pen - người đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử sẽ đưa nước Pháp rời Liên minh châu Âu (EU), có thể cũng ảnh hưởng tới giá kim loại quý. "Quan điểm của Le Pen về mối quan hệ trong lòng EU là rất đáng chú ý. Nhờ vậy mà giá vàng có thể sẽ được hỗ trợ", Jens Pederson - chuyên gia phân tích của Ngân hàng Danske nói.

Không chỉ tại Mỹ và châu Âu, tại châu Á, Triều Tiên cũng vừa thử tên lửa hạt nhân và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. "Những bất ổn trên toàn cầu sẽ dẫn đến một cuộc tăng giá khắp nơi", Hareesh V., người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Geofin Comtrade nói. 


VnExpress