Đôla, chứng khoán đi xuống kéo giá vàng tăng

Những lo lắng về kinh tế Trung Quốc khiến chứng khoán toàn cầu và đồng đôla sụt giảm, nhờ vậy mỗi ounce vàng có lúc vọt lên 1.260 USD trong phiên Mỹ.
Giá vàng quốc tế vẫn thấp hơn trong nước 1,7 triệu đồng mỗi lượng, nếu tính theo tỷ giá Vietcombank. Ảnh: Q.Đ.
Giá vàng quốc tế vẫn thấp hơn trong nước 1,7 triệu đồng mỗi lượng, nếu tính theo tỷ giá Vietcombank. Ảnh: Q.Đ.

Chốt phiên Mỹ, vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.258,55 USD mỗi ounce. Trong phiên, có lúc giá vọt lên trên 1.260 USD nhờ sự đi xuống của chứng khoán trên toàn cầu và đồng đôla yếu đi. Sang đầu phiên châu Á, giá vẫn ổn định quanh mức này. Tương tự, vàng kỳ hạn cũng tăng lên 1.257,6 USD. Mức giá này nếu quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, tương đương khoảng 33,89 triệu đồng một lượng. Trong khi đó, hôm qua các doanh nghiệp trong nước đóng cửa vàng miếng SJC ở 35,55 - 35,62 triệu đồng, tiếp tục giữ khoảng cách giá của hai thị trường ở mức hơn 1,7 triệu đồng.

Một nhà môi giới cho biết các nhà đầu tư đã chuyển sự chú ý sang vàng khi thị trường chứng khoán có những thông tin thiếu tích cực, các chỉ số xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi có những dữ liệu thống kê về Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. "Có lực mua vào khá lớn ở châu Á, chủ yếu là từ Trung Quốc", một môi giới kim loại quý cho một ngân hàng có trụ sở ở Trung Quốc nói.

Chủ tịch Cục Dự trữ bang Philadelphia - Patrick Harker, người không đồng ý với chính sách tiền tệ năm nay, cho biết Fed nên tăng lãi suất một lần nữa vào cuối năm 2016 và ít nhất thêm 2 lần nữa vào năm 2017 với lý do kinh tế Mỹ đang tốt.

Do vàng không sinh lợi tức nên kim loại quý này đặc biệt nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất đồng đôla. "Giá vàng vẫn đang khó định hình xu hướng trong khi chúng ta v ẫn nghĩ rằng không nhiều xu hướng tăng trong từ nay đến cuối năm", báo cáo của RBC Capital Markets cho biết và cũng không quên dự đoán giá vàng trong quý IV sẽ khoảng 1.278 USD. 


VnExpress