Đàm phán đầu tiên Triều Tiên với Mỹ dưới thời ông Trump bất ngờ bị hủy

Kế hoạch hội đàm chính thức đầu tiên giữa giới chức Triều Tiên và cựu quan chức Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức bất ngờ bị hủy sau khi Mỹ từ chối thị thực của một nhà ngoại giao Triều Tiên, báo WSJ đưa tin hôm nay 25/2.
(Ảnh minh họa: Quốc kỳ Triều Tiên)
(Ảnh minh họa: Quốc kỳ Triều Tiên)

Cuộc hội đàm đầu tiên giữa chính quyền Triều Tiên với cựu quan chức Mỹ theo kế hoạch ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 1-2/3 tại New York. Tuy nhiên, WSJ cho biết, kế hoạch này đã bị hủy sau khi ông Choe Son Hui, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên bị phía Mỹ từ chối thị thực.

Hiện chưa rõ lý do Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối thị thực của ông Choe, tuy nhiên WSJ dẫn nguồn thạo tin cho rằng, đó có thể là do việc Bình Nhưỡng thử tên lửa đạn đào gần đây và những lùm xùm liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nếu các cuộc hội đàm mang tên “Lộ trình 2” diễn ra, thì đó sẽ là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa giới chức Triều Tiên với cựu quan chức Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi cuối tháng 1, và có thể được tổ chức định kỳ, độc lập với chính quyền Mỹ để thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới. Trước đó, cuộc hội đàm được kỳ vọng là tín hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên và có thể định hình về chính sách mà Tổng thống Trump đưa ra với Bình Nhưỡng trong thời gian tới.

Trước “Lộ trình 2”, “Lộ trình 1.5” đã diễn ra ở Kuala Lumpur, Geneva, Berlin và Ulaanbaatar. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này chưa từng diễn ra trên đất Mỹ kể từ tháng 7/2011, thời điểm trước khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền ở Triều Tiên.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin nói rằng Mỹ đã lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán “Lộ trình 2” ở New York. “Chính phủ Mỹ chưa từng có kế hoạch tham gia đàm phán Lộ trình 2 ở New York”, quan chức này cho biết. 


Dân trí