Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2020?

(BĐT) - Đó là dự báo mới đây được đưa ra bởi ngân hàng hàng đầu nước Mỹ JPMorgan Chase & Co.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tròn một thập kỷ sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các chiến lược gia tại JPMorgan Chase đã thiết lập mô hình dự báo về thời điểm và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tiếp theo. Và họ cho rằng các nhà đầu tư nên cảm thấy lo lắng vào năm 2020.

Mặc dù, theo JPMorgan Chase, cuộc khủng hoảng tiếp theo này có thể sẽ ít gây tác động tiêu cực hơn so với những cuộc khủng hoảng trước. Song sự suy giảm thanh khoản của thị trường kể từ sau cơn địa chấn tài chính 2008 đã trở thành một yếu tố khó lường.

Mô hình dự báo của JPMorgan Chase tính toán ra kết quả dựa trên quãng thời gian tăng trưởng kinh tế, độ dài dự báo của cuộc suy thoái tiếp theo, mức độ vay nợ, định giá tài sản, mức độ giảm điều tiết cũng như những bước tiến sáng tạo trong ngành tài chính.

Theo chiến lược gia Marko Kolanovic thuộc JPMorgan Chase, sự thay đổi lớn trong công cụ đầu tư, từ quản lý tài sản chủ động sang thụ động – thông qua sự gia tăng của các quỹ chỉ số, quỹ giao dịch hoán đổi và các chiến lược giao dịch dựa trên định lượng – đã khiến cho rủi ro thị trường bị gián đoạn tăng lên.

Các tài khoản đầu tư được quản lý chủ động hiện chỉ chiếm khoảng 1/3 lượng tài sản cổ phiếu đang trong tay các công ty quản lý tài sản, theo ước tính của JPMorgan Chase. Sự thay đổi này đã “loại bỏ một lượng thanh khoản lớn sẵn sàng được dùng để mua cổ phiếu giá rẻ và ngăn chặn sự gián đoạn của thị trường”, JPMorgan Chase nhận định.

Điểm tích cực của đợi sụt giảm gần đây là tài sản tại các nước mới nổi đã rẻ đi trong năm nay, chính vì vậy nếu có khủng hoảng, chắc chắn những cú sốc giá trị tài sản sụt giảm sẽ ít đi, JPMorgan Chase cho hay.

Một số dự báo JPMorgan Chase đưa ra về cuộc khủng hoảng tài chính thế giới có thể xảy ra vào năm 2020:

- Thị trường chứng khoán Mỹ giảm khoảng 20%.

- Giá năng lượng giảm 35% và giá kim loại cơ bản giảm 29%.

- Các thị trường chứng khoán mới nổi giảm 48%, tỷ giá đồng tiền các quốc gia mới nổi giảm hơn 14%.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)