Cổ phiếu Apple đạt kỷ lục mới

Giá cổ phiếu hãng này có lúc lên 135,09 USD trong phiên giao dịch hôm qua, vượt kỷ lục cũ là hơn 134 USD hồi tháng 4/2015.

Chốt phiên, mỗi cổ phiếu Apple có giá 135,01 USD. Hôm thứ Hai, mã này cũng lên kỷ lục, nhưng chỉ đóng cửa tại 133,29 USD. Đà tăng tuần này đã đẩy vốn hóa Apple lên trên 700 tỷ USD. Nhà đầu tư cũng đang ngày càng lạc quan về iPhone.

*Trụ sở "phi thuyền" 5 tỷ USD của Apple

Goldman Sachs đã nâng giá mục tiêu cho cổ phiếu Apple, do khả năng "có tính năng lớn" trên các thế hệ iPhone tiếp theo. Kỷ lục cũ của Apple được thiết lập chỉ 6 tháng sau khi họ ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Hai sản phẩm này được CEO Tim Cook nhận xét là có rất nhiều cải tiến.

Tuy nhiên, kể từ đó, sản phẩm của Apple ít có đột phá. Hai loại điện thoại mới nhất của họ được nhận xét gần như tương tự thế hệ iPhone năm 2014. Giới quan sát kỳ vọng sau một thời gian dài không có nhiều cải tiến, và năm nay lại kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone, Táo Khuyết sẽ cho ra mắt một smartphone đột phá.

Doanh thu tài khóa 2016 của Apple đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001, do doanh số iPhone đi xuống 3 quý liên tiếp. Điện thoại này hiện vẫn là "con gà đẻ trứng vàng" cho Apple. Họ thậm chí đã phải giảm 15% lương CEO do không thể đạt mục tiêu cả về doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, đà giảm này đã chấm dứt trong quý vừa qua, do nhu cầu iPhone mạnh lên, đặc biệt là iPhone 7 Plus. Hãng đã bán 78,3 triệu iPhone quý cuối năm ngoái và lập kỷ lục mới. Giới phân tích cho rằng việc này phần nào do scandal nổ pin của Samsung.

Bên cạnh đó, Tân tổng thống Mỹ - Donald Trump cũng phần nào giúp nhà đầu tư lạc quan về Apple. Ông Trump từng cam kết giảm thuế lên số tiền mặt doanh nghiệp Mỹ đưa về từ nước ngoài. Apple hiện có 230 tỷ USD tiền mặt trong các tài khoản ngoài Mỹ. Nếu đề xuất trên được thông qua, họ có thể mang số tiền này về và sử dụng cho các hoạt động mua lại cổ phiếu hoặc M&A. 


VnExpress