Chuyên gia cảnh báo Bitcoin là 'bong bóng đầu cơ nguy hiểm'

Giá mỗi đồng tiền ảo đang tiến gần mốc 12.000 USD, khiến ngày càng nhiều người lo ngại bong bóng này sắp phát nổ.
Stephen Roach cho rằng Bitcoin là bong bóng nguy hiểm. Ảnh:CNBC
Stephen Roach cho rằng Bitcoin là bong bóng nguy hiểm. Ảnh:CNBC

Stephen Roach - giảng viên tại Đại học Yale, kiêm cựu kinh tế trưởng tại Morgan Stanley nhận định Bitcoin là “một khái niệm độc hại với các nhà đầu tư”. Roach được coi là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất phố Wall.

Ông có quan điểm khá gay gắt với cơn sốt Bitcoin đang diễn ra trên toàn cầu. “Đây là một bong bóng đầu cơ nguy hiểm, vượt xa trí tưởng tượng của mọi người”, Roach nhận định trong một chương trình trên CNBC hôm nay.

“Tôi chưa bao giờ thấy biểu đồ của một loại cổ phiếu nào mà đường giá lại thẳng đứng như thế. Bitcoin là công cụ có biểu đồ thẳng nhất tôi từng thấy trong cả sự nghiệp”, ông nói.

Năm nay, giá tiền ảo này đã tăng hơn gấp 10, nhờ nhu cầu từ cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. Họ coi tiền kỹ thuật số là tương lai của công cụ thanh toán và tích trữ giá trị. Hiện mỗi đồng có giá gần 11.500 USD, theo Coin Desk.

Nhiều sàn giao dịch lớn, như CME và CBOE cũng đã hợp pháp hóa phần nào công cụ đầu tư này, khi công bố kế hoạch đưa hợp đồng tương lai Bitcoin vào giao dịch. Roach cho rằng động thái này của các sàn “phần nào khiến Bitcoin trở nên nguy hiểm” với nhà đầu tư, vì theo ông, đồng tiền này “thiếu giá trị kinh tế nền tảng”.

Rất nhiều nhà đầu tư cũng thừa nhận không hiểu rõ về công nghệ khối chuỗi đằng sau tiền ảo này. Họ chỉ tham gia cuộc chơi với kỳ vọng kiếm lời nhanh, khi giá Bitcoin liên tục tăng cao.

“Cũng như tất cả bong bóng khác, chúng đều vỡ thôi”, Roach khẳng định, “Chúng sẽ đi xuống. Và những người đầu tư cuối cùng sẽ gánh hậu quả nặng nhất. Đó là việc hiển nhiên”.


VnExpress