Chủ tịch Ủy ban châu Âu cảnh báo Brexit là "hành động tự hại”

Ngày 21/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là "hành động tự hại," làm tổn hại mọi thành quả mà người dân châu Âu đã nỗ lực cùng nhau đạt được.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Athens (Hy Lạp), ông Juncker cho rằng việc Anh rời EU là “quay lưng” lại với các nước láng giềng, đi ngược lại mọi giá trị mà EU cũng như Anh đã nỗ lực xây dựng. 

Ông kêu gọi cử tri Anh trân trọng những thành tựu hòa bình, tự do, thịnh vượng và “cuộc sống đáng mơ ước” mà toàn khối đã cố gắng vun đắp và đạt được cùng với sự đóng góp của người dân Anh trong lịch sử 60 năm hình thành và phát triển.

Trước đó, trả lời phỏng vấn giới báo chí tại Đức, ông Juncker bày tỏ lạc quan về khả năng thắng lợi của phe ủng hộ “ở lại” EU trong cuộc trưng cầu ý dân tại Anh. Hồi tháng trước, chủ tịch EC cũng từng cảnh báo các doanh nghiệp sẽ khó có thể nhận được sự ủng hộ từ phía các đối tác khác trong khu vực nếu Anh rời EU. 

Cũng tại sự kiện trên, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo việc Anh rời khỏi EU sẽ khiến liên minh rơi vào rối ren. Theo ông Tsipras, dù cho kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ra sao thì một sự thật hiển nhiên không thể phủ nhận là EU đang đứng trước một cuộc khủng hoảng chính trị mà nguồn gốc là từ sự rối loạn trong đường hướng xây dựng khối.

Ngày 23/6 Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lịch sử quyết định tương lai của một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Âu này tại EU. Các cuộc thăm dò dư luận sát "giờ G" cho thấy tỷ lệ ủng hộ ở lại EU đang vượt lên dẫn trước, đặc biệt sau vụ sát hại nghị sỹ Jo Cox người luôn ủng hộ EU và đấu tranh vì người nhập cư./. 


Vietnam+