Chu kỳ công nghệ chậm dần sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của châu Á

(BĐT) - Theo các nhà kinh tế tại Ngân hàng Goldman Sachs, chu kỳ công nghệ nguội dần sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của châu Á thông qua xuất khẩu và đầu tư vốn yếu hơn, trong đó Hàn Quốc là quốc gia hứng chịu tác động lớn nhất.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Xuất khẩu chip từ châu Á tính đến tháng 11/2018 đã tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2017. Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán sự suy thoái công nghệ sẽ không quá lớn, khi mức giảm giá còn khiêm tốn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, rủi ro có thể tồi tệ hơn dự kiến bởi người tiêu dùng trì hoãn việc mua hàng cho đến khi giá bắt đầu giảm.

Hàn Quốc là quốc gia dễ bị tổn thương nhất khi xuất khẩu chip chiếm tới 92% tăng trưởng xuất khẩu hàng đầu. Malaysia và Đài Loan sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng mạnh tiếp theo.

Goldman Sachs dự kiến tăng trưởng xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc sẽ giảm xuống còn 7% trong nửa cuối năm 2019, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cùng với những khó khăn chung của thế giới, thặng dư vãng lai của Hàn Quốc sẽ giảm 10 tỷ USD xuống còn khoảng 60 tỷ USD (tương đương 3,7% GDP), và là mức thấp nhất trong 7 năm qua, Goldman Sachs cho hay.

Dữ liệu xuất khẩu gần đây của Hàn Quốc cho thấy sự chậm lại có thể nhanh hơn dự kiến, Goldman Sachs nhận xét.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)