Chiến dịch diệt IS ở Mosul diễn ra nhanh hơn dự kiến

Các lực lượng an ninh Iraq đánh chiếm một thị trấn gần Mosul với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong chiến dịch đẩy lùi IS khỏi thành trì cuối cùng ở Iraq.
Lính Iraq ăn mừng sau khi giải phóng một ngôi làng ở ngoại ô Mosul. Ảnh: Reuters.
Lính Iraq ăn mừng sau khi giải phóng một ngôi làng ở ngoại ô Mosul. Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tấn công giành lại thành phố Mosul từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang phát triển nhanh hơn kế hoạch ban đầu, Reutersdẫn lời Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi ngày 20/10 cho biết.

Chiến dịch quân sự quy mô lớn này được bắt đầu từ tuần trước, với lực lượng nòng cốt là quân đội chính phủ và dân quân người Kurd (Pershmega) nhằm đẩy lùi IS khỏi Mosul, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Iraq.

Phóng viên Reuters tại chiến trường cho biết ngay từ sáng sớm, các loại pháo và súng cối của quân đội Iraq bắt đầu oanh tạc các ngôi làng do IS kiểm soát cách Mosul 10-20 km. Hàng chục chiếc Humvee chở Lực lượng Chống Khủng bố (CTS) bắt đầu tiến vào Bartella, một ngôi làng bị bỏ hoang ở phía tây Mosul.

Chiến dịch diệt IS ở Mosul diễn ra nhanh hơn dự kiến - ảnh 1
Các vùng đất ngoại ô Mosul do liên quân kiểm soát cho tới ngày 20/10. Đồ họa:Imgur.
Phiến quân IS sử dụng xe bom, mìn cài vệ đường và lính bắn tỉa để chống lại cuộc tấn công, đồng thời dội đạn cối vào các khu vực quanh làng, một chỉ huy của CTS cho hay.

Vài giờ sau, quân chính phủ đã bao vây Bartella và đột kích vào trung tâm ngôi làng, tiêu diệt ít nhất 15 tay súng IS, tướng Talib Shaghati, tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Iraq, cho biết. Ông cũng tuyên bố sau Bartella sẽ là cuộc tấn công quyết định vào Mosul.

"Các lực lượng tiến tới thị trấn Bartella nhanh hơn chúng tôi nghĩ, đi trước cả kế hoạch", Thủ tướng Iraq al-Abadi nói.

Quân IS chống trả đợt tấn công của liên quân

Truyền hình nhà nước Iraq dẫn lời người phát ngôn của CTS cho biết có 80 phiến quân IS và 11 xe bom bị tiêu diệt ở Bartella. Một lính Mỹ cũng thiệt mạng sau khi trúng một quả mìn cài vệ đường ở khu vực gần Mosul.

IS bác bỏ thông tin cho rằng quân chính phủ đang đạt được nhiều bước tiến. Trên tạp chí tuyên truyền Al-Nabaa, IS tuyên bố đã chặn đứng mọi cuộc tấn công, tiêu diệt được hàng chục lính và phương tiện cơ giới, bao gồm cả xe tăng của quân chính phủ.


VnExpress