CEO Audi Rupert Stadler bị bắt tại Đức

(BĐT) - Theo CNN Money, Giám đốc điều hành (CEO) của nhà sản xuất ô tô hạng sang Audi đã bị bắt tại Đức trong một cuộc điều tra về gian lận khí thải.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hôm thứ Hai (18/6), các công tố viên thành phố Munich (Đức) cho biết, ông Rupert Stadler, 55 tuổi, đã bị giam giữ với những cáo buộc liên quan đến bê bối gian lận khí thải vào năm 2015.

Người phát ngôn của Volkswagen, Nicolai Laude, đã xác nhận ông Stadler bị bắt nhưng từ chối bình luận về cuộc điều tra. Ông Luade cho biết Volkswagen sẽ thảo luận vấn đề này trong ngày hôm nay (19/6).

Tuần trước, các công tố viên Munich cho biết họ đã lục soát nhà riêng ông Stadler để tìm kiếm bằng chứng, một phần của cuộc điều tra đã được tiến hành trong hơn một năm qua.

Vụ bắt giữ này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Đức công bố khoản phạt 1 tỷ Euro (1,2 tỷ USD) đối với Volkswagen do gian lận khí thải động cơ diesel trên toàn thế giới. Năm 2015, Volkswagen lần đầu thừa nhận đã tiến hành can thiệp vào hàng triệu động cơ diesel để gian lận các bài kiểm tra khí thải. Những chiếc xe hơi chạy bằng dầu diesel do Volkswagen và công ty con của hãng là Audi đã qua mặt các quy định về khí thải bằng phần mền khiến cho lượng thải ít độc hại hơn so với thực tế.

Vụ bê bối đã khiến cổ phiếu Volkswagen lao dốc, đánh mất niềm tin của người tiêu dùng và các nhà quản lý đối với công nghệ diesel. Bê bối cũng đã khiến công ty mất hơn 30 tỷ USD để thu hồi, chi trả các khoản pháp lý và tiền phạt.

Tháng trước, cựu CEO Volkswagen Martin Winterkorn cũng đã bị truy tố tại Mỹ với tội gian lận, âm mưu lừa gạt khách hàng Mỹ và vi phạm Luật Không khí sạch.

Ông Matthias Mueller, người thay thế vào vị trí của ông Winterkorn, cũng đã từ chức hồi đầu năm nay và được thay bằng nhân vật kỳ cực từ BMW Herbert Diess. Ông Diess thừa nhận Volkswagen đã bị “mất rất nhiều niềm tin” của khách hàng, và phải mất nhiều năm nữa mới có thể khôi phục lại được. 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)