Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung?

(BĐT) - Tối ngày 17/9 (theo giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố áp thuế quan bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số sản phẩm của Apple được miễn trừ vào phút chót, song ngành công nghệ nói chung không hoàn toàn đứng ngoài cuộc chiến.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

“Tôi không muốn nói thay chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhưng tôi nghĩ họ đã xem xét điều này và cho rằng sẽ không thực sự tốt hơn cho nước Mỹ nếu đánh thuế những sản phẩm đó”, CEO Apple Tim Cook trả lời phỏng vấn với kênh ABC.

Ông Cook thẳng thắn nói về căng thẳng thương mại đang diễn ra, và ông tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đi đến một thỏa thuận. Bên cạnh ông Cook, nhiều lãnh đạo các hãng công nghệ lớn khác cũng kỳ vọng hai nước hòa giải.

Dưới đây là những gì mà các sếp công nghệ nói về vấn đề này

Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 1
Hôm 18/9, Chủ tịch Alibaba Jack Ma nói rằng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài trong 2 thập kỷ và sẽ là “mớ hỗn độn” cho tất cả các bên. Ông Ma cho biết căng thẳng thương mại sẽ có tác động xấu ngay lập tức lên các doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài.
 
Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 2
CEO Cisco Chuck Robbins cho rằng thuế quan sẽ có tác động “đáng kể” đối với nhiều sản phẩm cốt lõi của công ty. “Chúng ta cần phải đến một nơi trên thế giới mà ở đó có thương mại cởi mở, công bằng. Sẽ có những tổn thương đi kèm của cuộc chiến thương mại, và tổn thương này sẽ xảy đến với tất cả các ngành công nghiệp”, ông Robbins nói.
 
Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 3
CEO Lenovo Yuanqing Yang cho biết một cuộc chiến thương mại kéo dài là không tốt cho cả nền kinh tế và người tiêu dùng. “Chúng ta nên được thấy chính phủ hai nước sẽ ngồi xuống và đạt được một thỏa thuận”, ông Yang cho hay.
 
Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 4
Colette Kress, giám đốc tài chính của hãng sản xuất chip điện tử Nvidia, cho rằng tất cả những gì doanh nghiệp có thể hi vọng làm được là “tuân thủ pháp luật ở tất cả các quốc gia”. “Tôi nghĩ, mọi ngành công nghiệp, mọi công ty trên thế giới sẽ đều bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại”, bà Kress nhận xét.
 
Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 5
CEO Qualcomm Steve Mollenkopf nhiều lần cho biết căng thẳng thương mại đã trì hoãn việc sáp nhập công ty này với nhà sản xuất chất bán dẫn Hà Lan NXP. Khi thỏa thuận sáp nhập không được sự chấp thuận pháp lý của giới chức Trung Quốc, ông Mollenkpopt cho rằng Qualcomm “đã bị cuốn vào cuộc chiến thương mại”.
 
Các CEO công nghệ nói gì về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung? - ảnh 6
Hồi tháng 7, CEO Dell Michael Dell nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ đem lại “kết cục tồi tệ” cho cả hai bên.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)