Bitcoin là vô giá trị, bong bóng có thể sớm nổ

(BĐT) - Theo Allianz Global Investors, vấn đề là khi nào - chứ không phải là nếu, bong bóng Bitcoin sẽ nổ tung.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tiền số là vô giá trị, ngay cả khi công nghệ Blockchain có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà đàu tư, bộ phận đầu tư của hãng bảo hiểm lớn nhất châu Âu - hiện đang quản lý gần 500 tỷ Euro - cho biết.

“Theo quan điểm của chúng tôi, giá trị nội tại của tiền số chỉ bằng 0”, Stefan Hofrichter – trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược toàn cầu của Allianz Global Investors đã viết trong một bài đăng trên website gần đây. “Bitcoin không có ai đứng ra bảo đảm - khác với trái phiếu chính phủ, cổ phiếu hoặc tiền giấy – và nó không tạo ra bất kỳ dòng thu nhập nào”.

Thêm vào đó, tiền số chứa đựng mọi yếu tố cần thiết cho bất kỳ bong bóng tài sản nào, bao gồm việc định giá quá mức và tăng đòn bẩy. Cơn sốt Bitcoin là điển hình của một bong bóng tài sản và “có lẽ nó sắp nổ”.

Cũng đã có nhiều ý kiến đồng thuận với ông Hofrichter. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pittsburgh đã kết luận Bitcoin là “tài sản không có giá trị bằng các biện pháp truyền thống” và nhà kinh tế Nouriel Roubini đã gọi đồng tiền số lớn nhất thế giới hiện nay là “bong bóng lớn nhất lịch sử nhân loại”.

Tuy nhiên theo ông Hofrichter, việc phát nổ của bong bóng Bitcoin sẽ không có tác động lớn đến các loại tài sản thông thường khác như cổ phiếu và trái phiếu.

“Sự sụp đổ của Bitcoin sẽ ít có tác động đến “thế giới thực”, bởi thị trường tiền số vẫn còn khá nhỏ. Kết quả là, chúng tôi tin rằng rủi ro đối với sự ổn định tài chính bắt nguồn từ Bitcoin là không đáng kể - ít nhất là cho đến ngày hôm nay”, ông Hofrichter cho biết.

 

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)