Báo Trung Quốc hoài nghi năng lực lãnh đạo Nhà Trắng của ông Trump

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm nay 19/12 đã đăng tải bài viết với những lời chỉ trích mạnh mẽ dành cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước liên quan đến vụ Bắc Kinh thu giữ tàu lặn của Washington và cuộc điện đàm gây tranh cãi với lãnh đạo Đài Loan vẫn chưa hạ nhiệt.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Ông Trump hành xử không giống như một tổng thống - người sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng trong một tháng tới. Ông ấy không cho thấy năng lực để lãnh đạo một siêu cường”, Guardian dẫn một đoạn trong bài viết được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, sáng nay 19/12.

Bài viết trên Thời báo Hoàn cầu được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Trump bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội Twitter về vụ Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn không người lái (UUV) của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông hôm 15/12 vừa qua.

"Trung Quốc đã đánh cắp tàu lặn nghiên cứu không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế - đem nó lên từ dưới nước và đưa tới Trung Quốc", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân hôm 17/12. Sau đó, trong đoạn chia sẻ thứ 2 cũng trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng tương lai viết: “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không cần tàu lặn không người lái mà họ đã đánh cắp - cứ để cho họ giữ nó!”

Báo Trung Quốc cho rằng nếu tân tổng thống đắc cử Mỹ tiếp tục có những lời lẽ và cách hành xử như vậy thì tình hình xấu đi trong quan hệ hai nước là không thể tránh khỏi. “Nếu sau khi nhận nhiệm sở mà ông Trump vẫn hành xử với Trung Quốc như cách ông viết trên Twitter thì Trung Quốc sẽ không kiềm chế nữa. Chính phủ Trung Quốc nên chuẩn bị đầy đủ cho một Donald Trump cứng rắn”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Trước đó, cuộc điện đàm kéo dài 10 phút giữa Tổng thống đắc cử Trump và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng cũng đã khiến Trung Quốc nổi giận. Đây là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử Mỹ với một lãnh đạo Đài Loan từ năm 1979 sau khi Washington công nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Tổng thống Barack Obama sau đó đã cảnh báo người kế nhiệm rằng bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách này cũng có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ của Washington với Bắc Kinh. 


Dân trí