Ấn Độ chi hơn 1,5 tỷ USD mua 12 thủy phi cơ Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dự kiến sẽ nhất trí về việc mua 12 thủy phi cơ cứu hộ của Nhật Bản, trị giá từ 1,5-1,6 tỷ USD, báo Nikkei của Nhật Bản hôm nay đưa tin.
Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản (Ảnh: airliners.net)
Thủy phi cơ US-2 của Nhật Bản (Ảnh: airliners.net)

Nikkei dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ phê chuẩn việc mua 12 thủy phi cơ US-2 do hãng chế tạo ShinMaywa tại một cuộc họp của Hội đồng mua sắm quốc phòng dự kiến diễn ra vào ngày 7/11, Reuters đưa tin.

Ấn Độ và Nhật Bản đã đàm phán về việc mua thủy phi cơ US-2 trong suốt hơn 2 năm qua. Đây dự kiến sẽ là một trong những hợp đồng bán thiết bị quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 50 năm đối với việc xuất khẩu vũ khí. Kế hoạch này cũng cho thấy mối quan hệ quốc phòng đang được tăng cường giữa hai nước.

Cũng theo nguồn tin của Nikkei, thỏa thuận dự kiến được đưa vào biên bản ghi nhớ sẽ được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Nhật Bản vào tuần tới.

Ngoài ra, trong chuyến thăm, ông Abe dự kiến cũng sẽ đề nghị người đồng cấp Ấn Độ mở rộng sử dụng công nghệ tàu cao tốc của Nhật Bản. 


Dân trí