Amazon có thể sớm đạt giá trị 1.000 tỷ USD

(BĐT) - Câu lạc bộ "vốn hóa nghìn tỷ USD" sắp có thêm thành viên mới. Đó là gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon – hiện có giá trị khoảng 940 tỷ USD.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo CNN, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/8), cổ phiếu Amazon đã tăng 2% lên mức cao kỷ lục. Như vậy, cổ phiếu này chỉ cần thăng thêm 7% nữa để công ty được dẫn dắt bởi tỷ phú Jeff Bezos đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.

Cổ phiếu Amazon đã tăng gần 65% kể từ đầu năm đến nay. Mảng chăm sóc sức khỏe có thể là thị trường lớn tiếp theo mà công ty nhắm tới, sau khi mua lại thành công hãng dược phẩm trực tuyến PillPack.

Giới phân tích dự đoán rằng doanh thu của Amazon sẽ tăng thêm 32% lên con số khổng lồ 265 tỷ USD trong năm nay, và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng gấp 3 lần. Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng cho rằng sẽ không có trở ngại trên con đường tiến tới cột mốc 1.000 tỷ USD Amazon, song không chắc liệu gã khổng lồ thương mại điện tử này có thể vượt qua Apple về giá trị vốn hóa hay không.

Theo dữ liệu từ Thomson Reuters, dự báo giá cổ phiếu Amazon là khoảng 2.100 USD, tăng 9,5% so với mức giá hiện tại, nâng giá trị vốn hóa của hãng ước tính đạt 1,02 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Apple được dự báo đạt khoảng 216,4 USD, đưa giá trị vốn hóa của “táo khuyết” ước tính đạt 1,05 nghìn tỷ USD.

Trong báo cáo của James McQuivey thuộc hãng nghiên cứu Forrester Research, Amazon sẽ vượt qua Apple bởi được người tiêu dùng yêu thích hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Forrester, Amazon được coi là đáng tin cậy hơn Apple.

Apple và Amazon không phải là những gã khổng lồ công nghệ duy nhất có vốn hóa quanh mốc 1.000 tỷ USD. Alphabet, công ty mẹ của Google, hiện giá trị khoảng 875 tỷ USD, trong khi giá trị thị trường của Microsoft là gần 840 tỷ USD.

Hoàng Hải (Theo báo chí nước ngoài)