42 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm bầu tổng thống

Ít nhất 42 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, với số cử tri gốc Latin tăng mạnh, được coi là dấu hiệu tốt đối với bà Clinton.
Người dân Ohio xếp hàng đi bầu sớm. Ảnh: US News
Người dân Ohio xếp hàng đi bầu sớm. Ảnh: US News

Tới hôm qua, đã có ít nhất 42 triệu người Mỹ đi bầu cử tổng thống sớm, với tỷ lệ người gốc Latin đi bầu cao nhất từ trước tới nay, nhưng số cử tri da màu đi bầu thấp hơn so với thời điểm ông Obama tranh cử năm 2012. Bỏ phiếu sớm là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ với các ứng viên, theo Vox. Trong cuộc bầu cử 4 năm trước, có 46 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

Tỷ lệ đi bầu sớm cho Hillary Clinton và Donald Trump ngang nhau. Tại bang Arizona, tỷ lệ cử tri gốc Latin đi bầu sớm tăng từ 11% năm 2012 lên 13% năm nay. Ở Texas, tỷ lệ này tăng 26% và ở Florida là 152%. Phóng viên Dara Lind cho rằng cử tri gốc Latin là "người khổng lồ đang ngủ say" cuối cùng cũng thức dậy.

Michael McDonald, chuyên gia về bầu cử Mỹ tại đại học Florida, nhận xét đây là dấu hiệu tốt cho bà Clinton.

"Tôi từng dự đoán các bài phát biểu của Trump sẽ làm mất lòng người Mỹ gốc Latin khiến họ bỏ phiếu chống lại ông và nhiều bằng chứng trong các cuộc thăm dò cho thấy cử tri nói tiếng Tây Ban Nha đang nóng lòng bỏ phiếu cao hơn bình thường".

McDonald cho rằng dự đoán của ông đã thành hiện thực và đó là tin xấu cho Trump ở Florida, bang chiến trường mà nếu để mất, ứng viên đảng Cộng hòa coi như đã thất bại. 


VnExpress