Xúc đất mang bán, hai người đàn ông vướng lao lý

Mua hơn 60.000 m2 sau sân bay Nội Bài, hai người đàn ông cho máy xúc vào khai thác đất sét bán được cả tỷ đồng.

Ngày 15/8, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Phúc (49 tuổi) và Nguyễn Văn Ngợi (51 tuổi) cùng ở huyện Sóc Sơn về tội Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Theo cáo buộc, năm 2015, hai bị cáo góp 1,1 tỷ đồng mua khu đất rộng gần 60.000 m2 phía sau sân bay Nội Bài để khai thác đất đem bán, dù việc này không được phép.

Bị cáo Phúc phụ trách tìm người mua, thỏa thuận giá bán và thu tiền đất, còn Ngợi trông coi bãi khai thác, chấm công và ghi sổ. Cuối ngày, Ngợi sẽ chốt sổ, chia đôi tiền với Phúc sau khi đã trả tiền công, chi phí thuê máy xúc, xăng dầu...

Việc khai thác đất của hai bị cáo diễn ra từ 6h30 đến 17h hàng ngày. Phúc đã thông qua các lái xe hoặc người trung gian để bán đất với giá 10.000 đồng/m3 đất san nền, 20.000 đồng/m3 đất sét làm gạch.

Trong 6 tháng cuối năm 2016, cả hai đã bán được gần 127.000 m3 đất sét, trị giá hơn 2,5 tỷ đồng.

Cán bộ xã không nhận trách nhiệm về sai phạm của các bị cáo

Theo cáo buộc, khi việc khai thác, bán đất trái phép bị phát hiện, cơ quan chức năng đã làm việc với chính quyền địa phương. VKS xác định phần diện tích đất trên thuộc xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn). Tuy nhiên, chủ tịch xã cùng cấp dưới đều cho rằng khu vực hai bị cáo khai thác đất không thuộc địa giới hành chính quản lý mà là của xã Mai Đình.

UBND xã Mai Đình khẳng định khu đất bị khai thác trái phép thuộc xã Quang Tiến.

Cơ quan tố tụng cho rằng, các cán bộ xã Quang Tiến chưa nhận thức rõ địa giới hành chính nên buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác...

Có mặt tại tòa, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho rằng, khu vực trên là đất quốc phòng, do quân đội quản lý. Chủ tọa đã đưa ra các căn cứ thể hiện diện tích trên không phải đất quốc phòng.

Kết thúc phiên xử, tòa tuyên phạt bị cáo Phúc, Ngợi lần lượt 24 tháng và 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, buộc phải nộp lại số tiền đã bán đất.

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn tăng cường công tác quản lý đất đai, không để các trường hợp tương tự diễn ra.


Vnexpress