Vụ "logo xe vua": Tòa hoãn xử vì luật sư bận vụ Phan Văn Vĩnh

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho 2 bị cáo trong vụ "logo xe vua") tham gia bào chữa trong vụ án đánh bạc nghìn tỉ liên quan tới tướng Phan Văn Vĩnh nên có đơn xin hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp thuận.
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân.
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân.

Ngày 14/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử đường dây mua bán "logo xe vua", giải cứu xe quá tải do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới (sinh năm 1976), Lê Thị Cẩm Vân (sinh năm 1982) cầm đầu và các đồng phạm về các tội đưa hối lộ và làm môi giới hối lộ.

Liên quan vụ án, Nguyễn Cảnh Chân (sinh năm 1973, nguyên cán bộ đội 1 – phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) bị cáo buộc tội môi giới hối lộ.

Theo thông báo của HĐXX, 2 luật sư bào chữa cho 7 bị cáo có đơn xin hoãn nên HĐXX sẽ hoãn phiên tòa. Lịch mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TPHCM, bào chữa cho 2 bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Vân và Trần Trọng Nhân) xác nhận, bà Trang đang ở tỉnh Phú Thọ tham gia buổi phúc cung vụ án đánh bạc nghìn tỉ liên quan tới tướng Phan Văn Vĩnh.

Theo cáo trạng, Thới đã làm quen với một số cán bộ lực lượng thanh tra giao thông và CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM. Qua đó, Thới đặt vấn đề sẽ nộp tiền và dán ký hiệu logo lên các đầu xe quá tải để một số cán bộ thanh tra giao thông, CSGT khi làm nhiệm vụ sẽ nhận biết được và không xử phạt.

Cũng theo cáo trạng, Thới đã nhờ ông Nguyễn Cảnh Chân giúp để CSGT không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo do Thới bán. Ông Chân đồng ý và nói với 1 đội trưởng đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai về việc Thới nhờ và ông này đồng ý. Từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2015, Thới đã 7 lần chuyển tiền cho ông Chân với tổng số gần 600 triệu đồng.

Tháng 4/2015, vị đội trưởng trên bị bệnh chết, ông Chân tiếp tục nhờ 1 Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai giúp và được đồng ý. Thới đã chuyển cho Chân 600 triệu đồng để nhờ hối lộ, Chân đưa cho vị Phó phòng này 300 triệu đồng và giữ lại 300 triệu đồng.

Đường dây mua bán “logo xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu hoạt động từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015 đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỉ đồng.

Vụ
Bị cáo Nguyễn Văn Thới.
Tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận đã đưa hối lộ cho 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM. Cơ quan điều tra đã triệu tập và lấy lời khai của 62 cán bộ, chiến sĩ nêu trên nhưng những người này không thừa nhận.

Đối với lực lượng cán bộ thanh tra giao thông, cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai 18 người. Kết quả không có người nào thừa nhận đã nhận tiền của Vân, Thới để không xử phạt các xe quá tải. Tiến hành nhận diện qua ảnh, Vân chỉ nhận diện được 1 đội phó 1 đội thanh tra giao thông TPHCM.

Cơ quan điều tra xác định, việc bán “logo xe vua” thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị can không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh cảnh sát và thanh tra giao thông đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố.

Liên quan tới vấn đề này, luật sư Nguyễn Văn Đức (công ty Luật Kinh Luân) phân tích: "Điều mà dư luận hết sức quan tâm trong vụ án này là những người nhận hối lộ đã không bị điều tra, xử lý dù những người đưa và làm môi giới hối lộ tiếp tục xác định các đối tượng nhận hối lộ rõ ràng, có địa chỉ cụ thể. Vì thế, vụ án này vẫn chỉ mới xử lý được một nửa, tức dừng lại ở việc điều tra, truy tố những người đưa hối lộ, làm môi giới hối lộ; còn người nhận hối lộ vẫn ngoài vòng pháp luật".


Dân trí