Vụ án Vinawaco: Yêu cầu điều tra thêm về tiền tỷ hối lộ

(BĐT) - Đến ngày thứ hai, Phiên tòa xét xử Vụ án đưa, nhận hối lộ liên quan đến Tổng công ty Xây dựng đường thủy – CTCP (Vinawaco) đã tạm hoãn. Chủ tọa phiên tòa cho hay, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn Phiên tòa để làm rõ thêm một số vấn đề, trong đó có khoản tiền hối lộ 1,2 tỷ đồng.

Vinawaco là một đơn vị trong Liên danh nhà thầu đã trúng thầu Dự án

Nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân năm 2013. Để thực hiện dự án này, Vinawaco có ký hợp đồng thầu phụ với Công ty Tân Việt. Để được ký hợp đồng, Tân Việt chấp nhận chỉ được thực nhận 50% giá trúng thầu, 50% còn lại được đưa cho Trưởng phòng Phòng Kế hoạch thị trường của Vinawaco Phạm Đình Hòa và Giám đốc Ban Điều hành các dự án nạo vét phía Bắc Hồ Thành Nghĩa. Khoản hối lộ 1,2 tỷ đồng này đã được các bị cáo Hồ Thành Nghĩa, Phạm Đình Hòa thừa nhận tại cơ quan điều tra. Nhưng ra đến phiên tòa, Phạm Đình Hòa chỉ thừa nhận đã cầm 800 triệu đồng.

Ngoài ra, Vinawaco cũng ký hợp đồng thầu phụ với Công ty Bảo Quân nhưng Công ty Bảo Quân không có năng lực thi công nên đã bán thầu cho Công ty Tân Việt. Sau khi được thanh toán 8,1 tỷ đồng, Tân Việt đã chuyển cho Bảo Quân 2,99 tỷ đồng và Công ty Bảo Quân chuyển cho bị cáo Phạm Đình Hòa 1,4 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công, Công ty Tân Việt đã đổ thải sai vị trí thiết kế nhưng vẫn làm hồ sơ thanh toán theo đúng thiết kế. Cơ quan công tố xác định, Chủ tịch HĐQT và Giám đốc Công ty Tân Việt đã gian dối khi làm hồ sơ thanh toán, chiếm đoạt của Vinawaco gần 8 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại Phiên tòa, một số luật sư cho rằng, khi chuyển tội danh đối với bị can Phạm Đình Hòa và Hồ Thành Nghĩa từ tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ sang tội nhận hối lộ, với khung hình phạt cao nhất là chung thân hoặc tử hình, cơ quan tố tụng đã vi phạm tố tụng khi thẩm vấn vắng mặt luật sư.

Quỳnh Nguyễn

Tin liên quan