Sếp OceanBank đưa tận tay 'lãi suất đi đêm' với khách hàng VIP

Sáng nay, dù các cựu lãnh đạo OceanBank "điểm tên" từng đơn vị có nhận tiền trả lãi ngoài hợp đồng, các khách hàng đều phủ nhận.

Sáng 1/9, tiếp tục thẩm vấn việc nhận tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định do OceanBank chi trả, TAND Hà Nội thẩm vấn đại diện một số đơn vị có quan hệ tín dụng với nhà băng này trong giai đoạn 2008-2015. Người đại diện Tổng công ty Dầu Việt Nam và hai quỹ của ngành dầu khí cho hay năm 2013 có gửi 1.500 tỷ đồng. Tiền lãi thực hiện đúng hợp đồng, không nhận lãi ngoài.

Một người khác đại diện cho cùng lúc sáu đơn vị trong ngành dầu khí cũng khai trong quá trình điều tra đã trả lời công an rằng "không nhận khoản lãi ngoài". Sáu đơn vị chỉ nhận hoa, bánh kẹo do OceanBank chăm sóc vào dịp lễ, Tết, không nhận tiền.

Theo vị đại diện, duy nhất một phụ nữ làm việc tại Công ty Dầu khí miền Trung cho biết có nhận 17,2 triệu đồng do OceanBank chuyển vào tài khoản cá nhân. "Tuy nhiên, đề nghị toà nhìn nhận đây là tài khoản cá nhân không phải của tập thể", vị này nói.

Chi lãi ngoài chỉ giao dịch miệng

Trước tòa sáng nay, Nguyễn Thanh Ly (đại diện Liên doanh Việt Nga - Vietsovpetro) cho hay tài khoản của công ty không nhận khoản nào lãi ngoài hợp đồng từ OceanBank.

Đối chất việc này, cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn khẳng định nhiều lần đi quan hệ "đưa tiền chi lãi ngoài" cho Vietsovpetro, người nhận khi kế toán trưởng, lúc là tổng giám đốc.

"Gặp nhiều lần, đưa nhiều lần, mỗi lần 10.000-20.000 USD hoặc 200-300 triệu đồng. Tổng số khá nhiều", cựu tổng giám đốc OceanBank khai song cho biết không nhớ tổng số.

Trả lời thêm về vấn đề này, người kế nhiệm ông Sơn là cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu cho hay đã thay ông Sơn đưa tiền lãi ngoài cho Vietsovpetro. "Thỏa thuận tiền lãi chỉ là giao dịch miệng, không hợp đồng", bà Thu nói.

Bà khai không nhớ cụ thể bao nhiêu lần, đưa bao nhiêu tiền cho khách hàng lớn này song giai đoạn 1/2011-6/2012 cứ định kỳ 2-3 tháng lại chi lãi ngoài.

Mỗi lần cựu tổng giám đốc Thu vào “chăm sóc” Vietsovpetro đều thông báo để Nguyễn Thị Kiều Liên – cựu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu của Oceanbank - liên lạc trước. Vietsovpetro chủ yếu gửi ngoại tệ vào Oceanbank, tiền đồng rất ít. Việc chi lãi ngoài cho Vietsovpetro được Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro. Trong khoản tiền đưa, bà Thu đưa 30% cho kế toán trưởng, 70% cho tổng giám đốc.

Theo bà Thu, thời điểm cao nhất, Vietsovpetro gửi vào OceanBank tới hơn 100 triệu USD. Tỷ lệ lãi ngoài khoảng 0,1%/tháng với tiền đồng, ngoại tệ thấp hơn một chút. Năm 2012, thời điểm "nóng" nhất của thị trường tín dụng, tỷ lệ chi lãi ngoài tăng lên 0,15%.

Theo cáo buộc, với việc chi lãi ngoài nhằm níu chân khách hàng, ông Thắm đã chỉ đạo cấp dưới dùng1.600 tỷ đồngđể chăm sóc các khách hàng lớn, doanh nghiệp, cá nhân… Thực hiện chủ trương này,các đơn vịcủa nhà băng đã chuyển tiền cho khách hàng và bị cơ quan tố tụng xác định đã gây thiệt hại cho OceanBank.
Tòa đang tiếp tục phần thẩm vấn.


VnExpress