OCB, PG Bank thiệt hại hàng trăm tỷ đồng vì hồ sơ giả

(BĐT) - Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) được Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) giải ngân tổng cộng hơn 500 tỷ đồng bằng báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh khống...  Ngày 15/10, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.
 
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp được thành lập từ năm 2002 với ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách, lắp đặt hệ thống điện nước, buôn bán kim loại. Trong quá trình kinh doanh, CIMCO rơi vào tình trạng thua lỗ, không có tài sản, không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại một số ngân hàng.

Trong năm 2010 và 2011, để có tiền trả nợ ngân hàng, duy trì hoạt động của Công ty và sử dụng cho mục đích cá nhân, Chu Minh Ngọc, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc CIMCO đã chỉ đạo Lê Thị Hương, Kế toán trưởng lập khống báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh ... để được ký 3 hợp đồng hạn mức tín dụng với OCB Thăng Long và PG Bank Thăng Long.

Sau đó, để được OCB Thăng Long, PG Bank Thăng Long giải ngân, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo các nhân viên Lê Thị Hương, Hà Trùng Dương lập và ký hợp đồng, xuất hoá đơn giá trị gia tăng khống về việc mua bán thép với các công ty TMC, Tam Sơn, Vạn Lộc, Vinarich. Chu Minh Ngọc sử dụng các tài liệu này làm tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai và đã được 2 ngân hàng giải ngân hơn 500 tỷ đồng.

Cụ thể, tại OCB Thăng Long, CIMCO có 2 hợp đồng tín dụng. Để được giải ngân, Chu Minh Ngọc đã sử dụng hợp đồng mua bán thép khống cùng hóa đơn giá trị gia tăng giữa CIMCO (bên mua) và bên bán là các công ty Tam Sơn, TMC, Vạn Lộc, Vinarich; các biên bản giao nhận hàng hóa khống...

Ngoài ra, Chu Minh Ngọc còn vay tiền OCB để trả nợ cho Ngân hàng An Bình - Chi nhánh Hà Nội. Để được vay tiền, Chu Minh Ngọc ký hợp đồng mua bán thép lòng vòng và sử dụng hồ sơ mua bán để vay OCB gần 32 tỷ đồng.

Để vay tiền của PG Bank Thăng Long, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo Lê Thị Hương lập giấy đề nghị giải ngân kèm theo các hợp đồng mua bán thép khống, hóa đơn giá trị gia tăng, biên bản giao nhận hàng hóa giữa CIMCO (bên mua) và bên bán là các công ty Tam Sơn, TMC, Vinarich và nhờ Vũ Duy Trinh, Phó Tổng giám đốc Công ty Bảo vệ 24/7 ký khống các biên bản giao nhận tài sản bảo đảm.

Trong quá trình vay vốn, Chu Minh Ngọc đã trả được một phần số nợ, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Ngọc còn chiếm đoạt là hơn 132,3 tỷ đồng.

Bị đưa ra xét xử còn có giám đốc các công ty đã “giúp đỡ” Chu Minh Ngọc trong việc lập hồ sơ khống, chiếm đoạt tài sản. Một loạt cán bộ ngân hàng cũng bị truy tố vì tội Vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng. Có 6 bị cáo nguyên là các giám đốc, nguyên trưởng, phó phòng, chuyên viên của 2 chi nhánh ngân hàng OCB Thăng Long và PG Bank Thăng Long.

Theo đó, trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn và hồ sơ giải ngân của CIMCO, các cán bộ này đã vi phạm một loạt quy định về “điều kiện vay vốn”, “kiểm tra, giám sát vốn vay”, “quyền và nghĩa vụ của tổ chức tín dụng”, “nhập kho tài sản bảo đảm”, “quy định về quản lý tài sản bảo đảm là hàng tồn kho”, “tài sản bảo đảm tiền vay phải được mua bảo hiểm trước khi giải ngân.

Chẳng hạn, nguyên Giám đốc PG Bank Thăng Long Lương Duy Huỳnh chỉ đạo cấp dưới tiếp tục giải ngân cho CIMCO vay vốn mà không cần tài sản bảo đảm, ký giải ngân khi CIMCO không có vốn đối ứng; ký khống biên bản bàn giao tài sản bảo đảm...

Bị cáo Vũ Đức Thực, nguyên Giám đốc OCB Thăng Long cho gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng, ký giải ngân với CIMCO mà không yêu cầu bổ sung tài sản bảo đảm, không kiểm soát được số tài sản bảo đảm này, không mua bảo hiểm cho tài sản bảo đảm...

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày.

Thúy Nguyễn